Chủ nhật,  03/07/2022

Các cấp hội phụ nữ: Nhân rộng mô hình hay trong bảo vệ môi trường

– Bằng việc đa dạng nội dung, hình thức, đối tượng tuyên truyền về bảo vệ môi trường (BVMT), xây dựng những mô hình thiết thực, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã góp phần tích cực tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.

Với mong muốn tạo sự lan tỏa trong công tác BVMT, các cấp hội phụ nữ đã mở rộng đối tượng tuyên truyền, không chỉ tuyên truyền đến hội viên mà còn đến cả học sinh, giáo viên và Nhân dân. Các hình thức tuyên truyền chủ yếu được thông qua các hội nghị, lồng ghép trong sinh hoạt chi hội, câu lạc bộ, phát tờ rơi, qua tham quan các hộ 5 không, 3 sạch, 3 an toàn, mạng xã hội… Nội dung tuyên truyền là những quy định về BVMT, những ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, các phương án ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu… Từ năm 2021 đến nay, các cấp hội đã tổ chức được hơn 3.000 cuộc tuyên truyền BVMT đến hơn 150.000 lượt hội viên, học sinh, giáo viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh; phát trên 2.000 tờ rơi, tờ gấp hướng dẫn phân loại rác thải tại gia đình, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế túi nilon.

Cán bộ Hội LHPN tỉnh tuyên truyền bảo vệ môi trường cho học sinh Trường THCS thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc

Em Vi Như Quỳnh, lớp 6A, Trường THCS thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập cho biết: Dự cuộc tuyên truyền về BVMT do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức tại trường ngày 6/5/2022 vừa qua, chúng em thấy rất ý nghĩa. Chúng em được xem những tờ rơi, hình ảnh, video về BVMT, tác hại của túi nilon, rác thải nhựa, từ đó chúng em hiểu biết hơn và sẽ tích cực tham gia BVMT trong trường và tại gia đình.

Cùng với chú trọng tuyên truyền, các cấp hội còn xây dựng và nhân rộng các mô hình thiết thực về BVMT phù hợp với từng địa bàn. Hiện nay, toàn tỉnh có gần 850 mô hình với hơn 4.500 thành viên về BVMT của phụ nữ như: “Tổ phụ nữ tự thu gom rác thải”, “Hố xử lý rác thải tại gia đình”, “Chi hội phụ nữ nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, “Đường hoa phụ nữ”, “Phụ nữ xách làn đi chợ”…; hơn 150 mô hình thôn xanh – sạch – đẹp, hơn 150 đoạn đường phụ nữ tự quản, hơn 200 km đường hoa do phụ nữ trồng, chăm sóc…

Là đơn vị có cách làm sáng tạo trong công tác BVMT, bà Hà Thị Liên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Cao Lộc cho biết: Nhận thức tầm quan trọng của công tác BVMT, chúng tôi thường xuyên chỉ đạo các cấp hội, hội viên tham gia BVMT bằng những việc làm thiết thực. Nổi bật từ đầu năm 2022 đến nay, các cơ sở hội thành lập mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu của gia đình hội viên để bán lấy tiền gây quỹ giúp đỡ hội viên và trẻ em nghèo trên địa bàn huyện. Hiện đã có 17/22 xã, thị trấn xây dựng được 25 mô hình “Ngôi nhà xanh”.

Nổi bật trong việc xây dựng các mô hình về BVMT, các cấp hội đã linh hoạt lựa chọn và phân công hội viên nòng cốt duy trì, chăm sóc các mô hình tại khu dân cư. Cụ thể như: ra quân tổng vệ sinh; trồng, chăm sóc cây xanh hằng tuần, hằng tháng; một số tuyến đường không có điều kiện trồng đường hoa, hàng rào xanh, cán bộ hội viên phụ nữ đã tích cực trồng các loại cây bóng mát, cây ăn quả phù hợp… Từ cuối năm 2021 đến nay, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với các nhà trường thành lập 5 câu lạc bộ BVMT của học sinh tại 5 trường THCS thuộc các huyện: Cao Lộc, Tràng Định, Đình Lập, Bình Gia, Văn Quan. Đây là mô hình thiết thực nâng cao nhận thức, hành động của học sinh, giáo viên tại các nhà trường.

Bà Nông Thanh Hải, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Công tác BVMT của các cấp hội được triển khai thực hiện gắn với phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn”. Để đạt hiệu quả, chúng tôi đã chủ động xây dựng tiêu chí thi đua, giao chỉ tiêu tới các cấp hội, thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền. Đồng thời, hướng dẫn xây dựng mô hình điểm tạo được điểm mới, thu hút đông đảo phụ nữ tham gia; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, đánh giá, rút kinh nghiệm trong triển khai, thực hiện các mô hình.

Có thể nói, bằng nhiều việc làm thiết thực, các cấp hội phụ nữ đã khẳng định, phát huy vai trò trong BVMT. Qua đó, góp phần thiết thực vào chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh. Hiện toàn tỉnh có 75 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Số lượng gia đình hội viên đạt “5 không, 3 sạch, 3 an toàn” tăng dần từng năm, đơn cử năm 2021, các cấp hội giúp đỡ thêm gần 1.000 hộ hội viên đạt 11 tiêu chí…

DƯƠNG DUYÊN