Thứ tư,  06/07/2022

Dòng họ Bùi với công tác khuyến học khuyến tài

– Dòng họ học tập được xem là nét đẹp trong phong trào xây dựng xã hội học tập. Nhiều năm qua, dòng họ Bùi, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình luôn nêu cao tinh thần đoàn kết xây dựng dòng họ học tập, khuyến học khuyến tài (KHKT) đem lại hiệu quả thiết thực và là dòng họ học tập tiêu biểu trên địa bàn huyện. Công tác KHKT của dòng họ góp phần thúc đẩy phong trào KHKT, xây dựng xã hội học tập tại địa phương.

Dòng họ Bùi, xã Tú Đoạn gồm 64 hộ với 322 nhân khẩu. Từ năm 1997, dòng họ đã thành lập Hội đồng họ Bùi và Ban Khuyến học của dòng họ. Ông Bùi Đức Hợp, Phó Trưởng Ban Khuyến học dòng họ Bùi xã Tú Đoạn cho biết: Dòng họ Bùi hoạt động với mục đích là chắp nối phả tộc, hướng về cội nguồn và phát huy truyền thống yêu nước, truyền thống hiếu học của dòng họ… Đặc biệt, Ban Khuyến học luôn chú trọng công tác KHKT nhằm phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ và động viên con, cháu vươn lên học tập để sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Đại diện Ban Khuyến học dòng họ Bùi tuyên truyền về công tác KHKT đến hội viên khuyến học của dòng họ

Để công tác KHKT đạt hiệu quả, dòng họ luôn quan tâm việc phát triển hội viên khuyến học. Với phương châm “Mưa dầm thấm lâu”, Ban Khuyến học của dòng họ đã kịp thời vận động, tuyên truyền về những tấm gương hiếu học của gia đình, dòng họ để mỗi thành viên, mỗi gia đình hiểu được ý nghĩa của công tác KHKT. Từ đó, số lượng hội viên ngày càng tăng qua các năm. Đến nay, dòng họ Bùi có  64/64 hộ là hội viên khuyến học (tăng 44 hộ so với năm 2016).

Để chủ động trong việc động viên, khuyến khích các cháu có thành tích trong học tập, ngay từ khi thành lập, dòng họ Bùi đã tạo và phát triển quỹ khuyến học. Theo đó, hằng năm, dòng họ vận động các gia đình đóng góp vào quỹ khuyến học, trung bình từ 250 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng/hộ/năm. Bên cạnh đó, các con cháu thành đạt trong dòng họ luôn tích cực ủng hộ quỹ. Do vậy, quỹ khuyến học của dòng họ thường xuyên duy trì và sử dụng vào việc tuyên dương, khen thưởng kịp thời cho các cháu học sinh và động viên những hội viên làm kinh tế giỏi. Từ năm 2016 đến nay, dòng họ đã huy động được hơn 100 triệu đồng vào quỹ khuyến học.

Với nguồn quỹ trên, cũng từ năm 2016 đến nay, dòng họ đã khen thưởng, tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học được hơn 150 lượt học sinh với tổng số tiền gần 60 triệu đồng. Đồng thời, thưởng khuyến tài cho các gia đình, cá nhân là người lớn có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất được gần 20 lượt người với số tiền trên 3 triệu đồng.

Em Bùi Đức Mạnh, học sinh lớp 7, Trường THCS thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình cho biết: Em rất vinh dự và tự hào khi được là thành viên trong dòng họ Bùi. Do đó, em luôn cố gắng học tốt và nhiều năm liền đạt học sinh khá, giỏi. Hằng năm, sau khi tổng kết em đều được dòng họ khen thưởng và biểu dương. Đây là động lực giúp em cố gắng học tập tốt hơn nữa, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Việc thực hiện hiệu quả phong trào KHKT góp phần khích lệ, động viên con em hăng hái học tập, số gia đình trong dòng họ đạt danh hiệu gia đình học tập ngày càng cao. Hiện trên 90% con em trong dòng họ đạt học lực khá, giỏi, trên 35 người có trình độ đại học trở lên, có 2 thạc sỹ, gần 10 người có 2 văn bằng đại học, 100% số hộ hội viên đạt danh hiệu “Gia đình học tập”. Dòng họ có nhiều gia đình có con em trưởng thành, tham gia công tác, cống hiến trong lực lượng vũ trang và các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Bà Vy Thị Thơm, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Lộc Bình cho biết: Dòng họ Bùi, xã Tú Đoạn là dòng họ có truyền thống hiếu học từ lâu đời và là dòng họ tiêu biểu trong công tác KHKT của huyện. Những kết quả đạt được trong việc thi đua KHKT của dòng họ không chỉ tăng thêm tình đoàn kết giữa các thành viên mà còn góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập tại địa phương.

Với những cố gắng đó, dòng họ nhiều lần được các cấp HKH từ huyện đến trung ương ghi nhận và khen thưởng. Từ năm 2016 đến nay, dòng họ nhận 4 giấy khen của HKH huyện, 3 giấy khen của HKH tỉnh và 2 bằng khen của Trung ương HKH Việt Nam. Những kết quả đã đạt được sẽ là tiền đề để dòng họ Bùi, xã Tú Đoạn tiếp tục phát triển, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ về công tác KHKT, xứng đáng là dòng họ học tập tiêu biểu của huyện và tỉnh.

HIỀN ĐỨC