Thứ năm,  30/06/2022

4 người bị ngộ độc do ăn nấm


Y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Đình Lập cấp cứu cho bệnh nhân ngộ độc nấm

– Ngày 27/5, Trung tâm Y tế huyện Đình Lập tiếp nhận 4 bệnh nhân là Đ.H.T (54 tuổi), Đ.M.P (10 tuổi), Đ.M.T (7 tuổi) cùng trú tại xã Thái Bình, huyện Đình Lập, bệnh nhân D.A.M (55 tuổi) trú tại xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc với biểu hiện hôn mê, bất tỉnh, co giật, sùi bọt mép, mệt lả, buồn nôn, huyết áp tụt… nghi ngộ độc do ăn nấm rừng.

Sau khi tiếp nhận, các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Đình Lập khẩn tương thăm khám và cấp cứu cho 4 bệnh nhân. Nhờ đó, 2 bệnh nhân Đ.M.P (10 tuổi), Đ.M.T (7 tuổi) đã tỉnh, sức khỏe cơ bản ổn định. Bệnh nhân Đ.H.T (54 tuổi), D.A.M (55 tuổi) có dấu hiệu ngộ độc nặng, diễn biến phức tạp nên các y, bác sĩ đã hồi sức tích cực và chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp tục điều trị.

Được biết, các bệnh nhân sống cùng một nhà, có ăn nấm rừng vào bữa trưa. Sau khi ăn các bệnh nhân xuất hiện tình trạng buồn nôn, co giật, bất tỉnh.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Đình Lập khuyến cáo, hiện đang là thời điểm mưa nhiều, thuận lợi cho các loại nấm dại phát triển. Người dân không ăn nấm lạ, nấm hoang dại khi không biết rõ. Chỉ ăn những loại nấm được nuôi trồng, rõ nguồn gốc. Trường hợp ăn phải nấm nghi có độc, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và xử trí kịp thời.

HOÀNG VƯƠNG