Thứ tư,  06/07/2022

Thiết thực chăm lo cho con đoàn viên, người lao động

– Thời gian qua, tổ chức công đoàn toàn tỉnh đã tích cực phối hợp cùng chính quyền đồng cấp thực hiện tốt công tác chăm lo cho con đoàn viên, người lao động (ĐVNLĐ). Từ đó, tạo động lực để công nhân, viên chức, lao động yên tâm công tác, lao động, sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bà Hoàng Thị Cúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo – Nữ công Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh cho biết: Ngay từ đầu năm, ban đã tham mưu LĐLĐ tỉnh hướng dẫn, chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai công tác nữ công, trong đó, chú trọng tổ chức các hoạt động chăm lo cho trẻ em là con ĐVNLĐ, đặc biệt là các cháu có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, không nơi nương tựa. Trong đó, quan tâm, phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp và huy động sự hỗ trợ của các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức các hoạt động, chăm lo, vui chơi cho con ĐVNLĐ, đảm bảo an toàn, lành mạnh, phù hợp với đặc thù của từng đơn vị.

Công đoàn ngành y tế tỉnh tổ chức biểu dương khen thưởng con cán bộ, ĐVNLĐ có thành tích cao trong học tập

Hằng năm, LĐLĐ tỉnh, các công đoàn ngành, LĐLĐ cấp huyện thường xuyên nắm bắt thông tin từ cơ sở, huy động nguồn lực, tích cực tổ chức chăm lo bằng nhiều hoạt động thiết thực như: trao sổ tiết kiệm cho con đoàn viên mồ côi, trao kinh phí hỗ trợ cho con NLĐ chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19, phần thưởng cho các cháu có thành tích cao trong học tập… Cụ thể, từ năm 2021 đến nay, LĐLĐ tỉnh trao 480 suất quà cho con của những ĐVNLĐ đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 139 triệu đồng; trao tặng 3 sổ tiết kiệm cho con của ĐVNLĐ tử vong do COVID-19 với tổng số tiền 40 triệu đồng (riêng từ đầu năm 2022 đến nay là 10 suất quà trị giá 4 triệu đồng).

Bà Hà Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục tỉnh cho biết: Những năm qua, công đoàn ngành đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) chủ động phối hợp với ban giám hiệu nhà trường thường xuyên nắm bắt, rà soát các trường hợp con ĐV có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích cao trong học tập để tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, khen thưởng kịp thời… Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, đến nay, 41/41 CĐCS đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động và tổng hợp danh sách khen thưởng con ĐVNLĐ đạt thành tích cao trong học tập.

Vào dịp Tết Nguyên đán, Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu là những thời điểm tập trung dày đặc các hoạt động thiết thực chăm lo cho trẻ em, con của ĐVNLĐ. Vào những ngày này, các công đoàn ngành, LĐLĐ cấp huyện, CĐCS đã chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho con của ĐVNLĐ với nhiều hình thức thiết thực như: tổ chức văn nghệ, tham quan, dã ngoại, gặp mặt, khen thưởng…

Kết quả, từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh có hơn 1.250 CĐCS (chiếm 93,6%) tổ chức thăm hỏi, tặng quà, khen thưởng cho hơn 27.030 cháu là con đoàn viên công đoàn với tổng số tiền trên 3,6 tỷ đồng. Theo thông tin từ LĐLĐ tỉnh, nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 (tháng 6/2022), toàn tỉnh có trên 95% CĐCS đã phối hợp với chính quyền tổ chức biểu dương, khen thưởng hàng nghìn học sinh có thành tích xuất sắc, đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp năm học 2021-2022.

Những phần quà, những lời động viên đã khích lệ con em ĐVNLĐ tiếp tục học tập, rèn luyện đạt kết quả học tập cao hơn nữa trong những năm học tiếp theo và trở thành động lực để bố mẹ yên tâm công tác, lao động sản xuất. Em Lâm Thiên Hương, học sinh lớp 8A2, Trường THCS thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định cho biết: Hằng năm, vào dịp Tết Thiếu nhi, Rằm Trung thu, em luôn được tham gia các hoạt động ở Trường Mầm non xã Quốc Khánh – nơi mẹ em công tác và được nhận nhiều phần thưởng cho thành tích học tập của mình. Do đó, em luôn cố gắng học thật tốt để được khen thưởng và trở thành động lực để bố mẹ em yên tâm làm việc. Trong năm học 2021 – 2022, em đã giành được giải Vàng Kỳ thi Violympic Toán tuổi thơ cấp huyện và giải khuyến khích tại kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 THCS cấp tỉnh (vượt cấp).

Cùng với đó, việc rèn luyện kỹ năng sống, phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em cũng là một trong những hoạt động được các cấp công đoàn quan tâm như: mở lớp dạy bơi, tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước, tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ… Tiêu biểu, cuối tháng 5/2022, Công đoàn viên chức tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với Cung Thanh thiếu nhi Lạng Sơn tổ chức lớp dạy bơi cho con ĐVNLĐ với học phí ưu đãi (giảm 54%). Đến nay, 25/62 CĐCS trực thuộc đã đăng ký với tổng số 120 cháu tham gia các lớp học bơi.

Có thể nói, những hoạt động cụ thể của các cấp công đoàn đã góp phần cùng với các cấp, các ngành thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc, giáo dục trẻ em trên địa bàn. Qua đó, góp phần động viên, giúp đỡ ĐVNLĐ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ và tăng thêm niềm tin, sự gắn bó của ĐVNLĐ với tổ chức công đoàn.

NGỌC HIẾU