Thứ sáu,  01/07/2022

Vân Nham: Điểm sáng phong trào thể dục thể thao quần chúng

– Với những giải pháp thiết thực, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, phong trào luyện tập thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng đã phát triển sâu, rộng trong các tầng lớp Nhân dân. 

Nằm cách thị trấn Hữu Lũng 16 km, giáp với tỉnh Bắc Giang, xã Vân Nham có vị trí cửa ngõ với điều kiện kinh tế – xã hội phát triển. Dân số toàn xã khoảng trên 10.300 nhân khẩu, trong đó có khoảng 40% tổng số người dân tham gia tập luyện thường xuyên ít nhất một môn TDTT như: bóng đá, bóng chuyền hơi, cầu lông, đi bộ. Trong đó bóng chuyền hơi và bóng đá là 2 môn thể thao thế mạnh ở xã.

Người dân xã Vân Nham tham gia giải bóng chuyền hơi giữa các câu lạc bộ bóng chuyền hơi nữ của xã (tháng 10/2021)

Về cơ sở vật chất, hiện toàn xã có trên 30 sân bóng chuyền hơi, 8 sân bóng đá. Những năm qua, Vân Nham cũng luôn là cái tên được nhắc đến trong các giải thể thao cấp huyện bởi thành tích thi đấu nổi bật, đặc biệt ở các môn thể thao thế mạnh là bóng chuyền hơi và bóng đá. Đơn cử tại Đại hội TDTT huyện lần thứ IX năm 2021 – 2022 vừa diễn ra, đội bóng đá nam và bóng chuyền hơi nữ của xã đã giành huy chương vàng. Vân Nham cũng là 1 trong 2 đơn vị giành được nhiều huy chương nhất tại đại hội…

Ông Trương Nhật Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Hữu Lũng cho biết: Xã Vân Nham là điểm sáng trong thực hiện phong trào TDTT của huyện. Xã có nhiều vận động viên tiêu biểu được huyện lựa chọn tham gia thi đấu các giải TDTT cấp tỉnh. Đơn cử vừa qua, đội bóng chuyền hơi của huyện tham gia thi đấu tại giải bóng chuyền hơi Đại hội TDTT cấp tỉnh lần thứ IX (tháng 3/2022) chủ yếu là các vận động viên của xã Vân Nham.

Để có được kết quả, thành tích như trên, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Vân Nham đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo phát triển phong trào TDTT. Ông Sầm Văn Dậu, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Thực hiện phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, từ năm 2020 đến nay, chúng tôi đã vận động các hạt nhân nòng cốt ở các thôn phát triển phong trào, hình thành thói quen luyện tập TDTT trong các tầng lớp Nhân dân. Đồng thời, xã tích cực vận động thực hiện xã hội hóa hoạt động TDTT để tạo đà thúc đẩy phong trào phát triển.

Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn xã có 20 sân bóng chuyền hơi và 6 sân bóng đá được xây dựng theo hình thức xã hội hóa một phần hoặc hoàn toàn với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng. Trong đó, 100% thôn đều có sân bóng chuyền hơi với số lượng 2 sân trở lên/thôn. Để phong trào phát triển mạnh, lôi cuốn đông người dân tham gia, hằng năm vào dịp đầu xuân hoặc kỷ niệm các ngày lễ lớn, UBND xã và các tổ chức đoàn thể, các đội bóng ở các thôn còn thường xuyên tổ chức các giải thi đấu, giao hữu bóng chuyền hơi, bóng đá. Sơ bộ từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn đã có hơn 20 cuộc giao hữu, thi đấu TDTT diễn ra.

Ngoài ra, phong trào TDTT còn có sự đóng góp không nhỏ của các hạt nhân TDTT tại từng thôn, bản. Họ đã tích cực tham gia tập luyện, thi đấu và vận động người dân trong thôn, bản mình tham gia tập luyện TDTT. Bà Phạm Thị Nguyệt, người dân thôn Phổng cho biết: Tôi chơi bóng chuyền hơi từ năm 2016. Thấy rằng đây là môn thể thao dễ tập luyện và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tôi đã thuyết phục nhiều chị em trong thôn cùng tham gia. Kể từ năm 2020 đến nay, phong trào đã phát triển mạnh và sâu rộng. Từ chỗ thôn chỉ có 1 sân bóng chuyền với 2 đội bóng chuyền hơi nam, nữ vào năm 2020 thì hiện nay, thôn đã có 6 sân bóng chuyền hơi với trên 50 người tham gia tập luyện đều đặn mỗi ngày.

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Vân Nham tiếp tục chỉ đạo thực hiện các giải pháp phát triển mạnh hơn nữa phong trào luyện tập TDTT quần chúng trên địa bàn; tiếp tục duy trì và phát triển các môn thể thao thế mạnh như bóng đá, bóng chuyền hơi, đặc biệt, trong tháng 6 năm nay, UBND xã sẽ thành lập CLB bóng chuyền hơi với 20 thành viên nòng cốt để tham gia các giải thi đấu trong thời gian tới…

HOÀNG NHƯ