Thứ năm,  30/06/2022

Các cấp hội phụ nữ phát huy vai trò trong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

– Toàn tỉnh hiện có hơn 140.000 hội viên phụ nữ. Không chỉ là người tiêu dùng trực tiếp, trong số này còn có nhiều hội viên là người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Xuất phát từ thực tế đó, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã triển khai những giải pháp thiết thực, hiệu quả trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Bà Nông Thanh Hải, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh cho biết: Xác định vai trò quan trọng của công tác đảm bảo ATVSTP, chúng tôi thường xuyên chỉ đạo các cấp hội phụ nữ chủ động, phối hợp với các ban, ngành chức năng, tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền, tập huấn kiến thức về ATVSTP cho hội viên, đặc biệt các hộ sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Việc thực hiện ATVSTP gắn với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn”, các mô hình, tổ nhóm phụ nữ tại cơ sở. Qua đó, phát huy vai trò của các cấp hội trong đảm bảo ATVSTP trên địa bàn tỉnh.

Hội viên phụ nữ xã Tân Văn, huyện Bình Gia nghiên cứu tài liệu tập huấn về ATVSTP

Công tác tuyên truyền về ATVSTP đã được các cấp hội chú trọng thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng như: lồng ghép qua sinh hoạt chi hội, tọa đàm, tuyên truyền qua mạng xã hội, phát tờ rơi về ATVSTP… Nội dung tuyên truyền thực trạng, giải pháp và các vấn đề liên quan đến việc mất ATVSTP; phòng, chống ngộ độc thực phẩm; kiến thức chăn nuôi, trồng trọt gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, sản xuất hữu cơ, sản xuất an toàn… Đơn cử, từ đầu năm 2022 đến nay, hội LHPN 6 huyện đã phối hợp với Chi cục ATVSTP tỉnh tổ chức 6 hội nghị tập huấn về ATVSTP cho gần 300 hội viên tham dự.

Ông Nguyễn Nam Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi Cục ATVSTP tỉnh cho biết: Tại các hội nghị tập huấn, chúng tôi đã cung cấp kiến thức cơ bản, văn bản pháp luật, quy định về bảo đảm ATVSTP  đến cán bộ, hội viên phụ nữ. Đồng thời trao đổi, giải đáp thắc mắc về ATVSTP. Qua tập huấn, góp phần nâng cao kiến thức để hội viên, phụ nữ không chỉ là người thực hiện mà còn trở thành tuyên truyền viên về ATVSTP. Những năm qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh cũng đã phát huy tốt vai trò, đóng góp tích cực vào công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn tỉnh.

Nổi bật, công tác thực hiện ATVSTP đã được các cấp hội phụ nữ triển khai lồng ghép với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn”, trong đó có tiêu chí về ATVSTP. Tuyên truyền hội viên và gia đình thực hiện sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm sạch; dùng thuốc, các chất phụ gia được phép sử dụng và tuân thủ đúng quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; lựa chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng… Mỗi năm một cơ sở hội giúp đỡ 1 hoặc 2 hộ hội viên đạt 11 tiêu chí. Trung bình mỗi năm, các cấp hội giúp đỡ trên 1.000 hộ đạt 11 tiêu chí, hiện toàn tỉnh có trên 63.000 hộ hội viên đạt 11 tiêu chí của cuộc vận động.

Cùng với đó, tại các cơ sở hội đã hướng dẫn, thành lập các mô hình kinh tế tập thể của phụ nữ, trong đó, hướng đến sản xuất thực phẩm sạch, an toàn. Hiện toàn tỉnh có trên 70 tổ hợp tác, hợp tác xã có phụ nữ quản lý. Tiêu biểu như Tổ hợp tác trồng rau sạch thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia. Sau hơn 4 năm hoạt động, nhờ áp dụng các biện pháp đảm bảo ATVSTP, tổ đã phát huy hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho các tổ viên. Bà Lương Thị Phú, Tổ trưởng Tổ hợp tác, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khối Ngọc Trí, thị trấn Bình Gia cho biết: Hiện tổ có 30 thành viên với hơn 4 mẫu đất để trồng các loại rau: bắp cải, cải làn, mướp… Với phương châm “chất lượng là hàng đầu” nên tổ chúng tôi thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo ATVSTP, sản xuất rau an toàn như: sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu sinh học, đủ thời gian, liều lượng để cung cấp rau sạch đến tay người tiêu dùng. Năm 2021, tổ có 2 loại rau (bắp cải và cải làn) được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Thu nhập bình quân của một thành viên trong tổ đạt gần 6 triệu đồng/tháng.

Có thể nói, bằng nhiều việc làm thiết thực, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò trong công tác đảm bảo ATVSTP. Qua đó, góp phần tạo sự lan tỏa trong cộng đồng chung tay thực hiện ATVSTP, giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm, phòng, chống các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

DƯƠNG DUYÊN