Thứ sáu,  12/08/2022

Lan tỏa phong trào cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở

– Qua hơn 3 năm thực hiện, phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) tỉnh Lạng Sơn thi đua thực hiện văn hóa công sở (VHCS)” đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, VHCS đã trở thành ý thức, hành động tự giác của mỗi CBCCVC.


Công chức Trung tâm phục vụ hành chính công hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Bà Nguyễn Thu Hoài, Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng, Sở Nội vụ cho biết: Hưởng ứng Phong trào thi đua “CBCCVC tỉnh Lạng Sơn thi đua thực hiện VHCS giai đoạn 2019 – 2025” do Thủ tướng Chính phủ phát động vào ngày 19/5/2019, tháng 7/2019, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện phong trào trên toàn tỉnh. Theo đó, các cơ quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch thực hiện với nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, có tiêu chí rõ ràng, phù hợp gắn với nhiệm vụ chính trị và tình hình thực tiễn của cơ quan, đơn vị. Cùng đó, từ năm 2019 đến nay, Sở Nội vụ đã tổ chức 17 lớp bồi dưỡng kiến thức VHCS cho hơn 2.200 công chức trên địa bàn tỉnh.

Để phong trào có sức lan tỏa trong CBCCVC, 100% cơ quan, đơn vị đã chủ động rà soát, xây dựng các quy định, nội quy, quy chế làm việc, quy tắc ứng xử, quy định về trang phục, tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ CBCCVC phù hợp với đặc thù công tác chuyên môn. Nhiều cơ quan cụ thể hóa thành phong trào riêng, tiêu biểu như: “Xây dựng cơ quan Thi hành án dân sự văn hóa, xanh – sạch – đẹp – an toàn”; “Xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp”; “Cán bộ, công chức Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thi đua thực hiện VHCS” giai đoạn 2019 – 2025…


Cán bộ Hội LHPN tỉnh trang trí góc làm việc “xanh – sạch – đẹp”

Đồng thời, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị đã đưa việc thực hiện quy chế VHCS vào tiêu chí để đánh giá, phân loại hằng năm của CBCCVC, người lao động; tuyên truyền rộng rãi, thường xuyên kiểm tra, giám sát, tổ chức đánh giá và kiểm điểm việc thực hiện. Sơ kết giai đoạn 2019 – 2022, Sở Nội vụ đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan lựa chọn, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh bằng khen 18 tập thể và 12 cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc. Ông Hoàng Công Hưng, Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Văn Lãng cho biết: Đơn vị rất vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng về thực hiện VHCS giai đoạn 2019 – 2022. Để thực hiện hiệu quả phong trào, văn phòng đã xây dựng, ban hành kế hoạch thực hiện. Trong đó, xác định rõ mục tiêu thi đua đối với tập thể và cá nhân, ban hành quy chế VHCS, gắn phong trào với các nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng thời, quán triệt 100% CBCC, người lao động tại văn phòng thực hiện VHCS. Qua đó giúp CBCC, người lao động phát huy tính chủ động, sáng tạo trong công việc từ đó hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Đi đôi với xây dựng quy định về VHCS, các cơ quan, đơn vị đã triển khai, cụ thể hóa các nội dung của phong trào. Đơn cử như việc xây dựng và giữ gìn cơ quan, đơn vị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp. 100% các cơ quan, đơn vị đã tiến hành bài trí cơ quan, công sở đảm bảo thẩm mỹ, đúng quy định về VHCS. Trong đó, sắp xếp hồ sơ, tài liệu, nơi làm việc gọn gàng, ngăn nắp và khoa học, quan tâm đến việc giữ gìn vệ sinh, chăm sóc khuôn viên công sở, bảo vệ tài sản chung cơ quan, đơn vị. Số cơ quan, đơn vị cấp tỉnh được công nhận là cơ quan an toàn, cơ quan văn hoá hằng năm đều đạt trên 94%. Nhiều cơ quan, đơn vị đã có cách làm hay, sáng tạo để xây dựng và giữ gìn cơ quan, đơn vị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp. Tiêu biểu như: Công đoàn Viên chức tỉnh phát động cuộc thi “Công sở xanh – sạch – đẹp”, “Góc làm việc ngăn nắp, gọn gàng”; “Cuộc thi bài trí phòng làm việc” của Sở Nội vụ; “Công sở văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp” của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh…

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị chú trọng việc công khai, minh bạch, đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC), tạo điều kiện thuận lợi, mang đến hài lòng cho người dân. Đơn cử năm 2022, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện rà soát, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt cắt giảm thời hạn giải quyết TTHC đối với 78 TTHC. Từ năm 2019 đến nay, tổng các TTHC đã được phê duyệt cắt giảm thời hạn giải quyết đạt tỷ lệ 33,59%, vượt 3,59% so với mục tiêu đề ra. Chị Nguyễn Thị Hương, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Năm 2018, sau khi sinh con đầu lòng, tôi đến phường làm giấy khai sinh cho con nhưng hỏi gì thì cán bộ trả lời cái đó nên tôi không biết đăng ký bảo hiểm y tế cho con. Đến năm 2020 tôi sinh cháu thứ hai, cán bộ phường đã tận tình hướng dẫn kê khai để bổ sung để cả 2 con đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định. Tôi thấy các TTHC đơn giản hơn và thái độ phục vụ của cán bộ nhiệt tình, thân thiện hơn rất nhiều.

Đối với CBCCVC đã có sự chuyển biến tích cực về thái độ làm việc, gần gũi hơn với Nhân dân, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của dân để có những đề xuất, sửa đổi phù hợp trong quá trình làm việc. Anh Vi Lộc Vũ, Công chức Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh cho biết: Là công chức của Phòng Hành chính – Tổng hợp, tôi được trung tâm phân công vào tổ hỗ trợ, hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến nên thường xuyên tiếp xúc với người dân. Để thực hiện VHCS trong quá trình làm việc, tôi luôn ý thức chấp hành đúng giờ giấc làm việc, đeo thẻ, mặc trang phục đúng quy định, giữ thái độ hòa nhã, lắng nghe, giúp đỡ để khách hàng có thể giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả. Nhờ đó, trong 3 năm gần đây, tôi luôn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thực tế cho thấy, phong trào đã tạo sự chuyển biến sâu rộng, góp phần nâng cao VHCS, đạo đức công vụ, tính chuyên nghiệp, phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ CBCCVC. Từ đó, tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị quyết tâm thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động.

NHÓM PV CT-XH