Thứ hai,  04/12/2023

Bảo hiểm Xã hội huyện Hữu Lũng thực hiện tốt Nghị quyết 21

LSO-Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012, của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2012 - 2020, sau hơn 4 năm triển khai, đến nay công tác tổ chức thực hiện trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã có nhiều chuyển biến tích cực. 

Cán bộ Bảo hiểm Xã hội huyện Hữu Lũng giải quyết thủ tục chi trả bảo hiểm cho người dân trên địa bàn

Ông Đào Trọng Hiếu, Giám đốc BHXH huyện Hữu Lũng cho biết: Ngay khi Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị được ban hành, BHXH huyện Hữu Lũng đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, đơn vị liên quan trên địa bàn huyện đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền về ý nghĩa, quyền lợi và trách nhiệm của mọi người với công tác BHXH, BHYT. Đồng thời, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục bảo hiểm cho người dân; thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông đáp ứng nhu cầu công việc và rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hồ sơ, đem lại sự hài lòng cho đơn vị, đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Qua đó góp phần mở rộng diện bao phủ của BHXH, BHYT trên địa bàn.

Tính đến tháng 12/2016, số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn đạt trên 5.000 người; số người tham gia BHXH tự nguyện đạt trên 300 người; số người tham gia BHYT đạt 95.000 người (trong đó tham gia BHYT hộ gia đình đạt 8.500 người). Số thu BHXH, BHYT hằng năm đều đạt và vượt kế hoạch được giao. Tỷ lệ nợ BHXH, BHYT giảm dần theo các năm, năm 2012 số nợ BHXH, BHYT trên địa bàn huyện là 4%, đến năm 2016 chỉ còn 1,8%.

Một trong những kết quả nổi bật trong thực hiện Nghị quyết 21 trên địa bàn huyện thời gian qua, đó là công tác giám định BHYT. Theo đó, từ năm 2012 đến nay, BHXH Hữu Lũng đã giám định và tổng hợp chi phí khám, chữa bệnh cho trên 500.800 lượt đối tượng. Qua thống kê trong hơn 4 năm qua, BHXH huyện đã tổ chức cấp được hơn 400.000 thẻ BHYT cho người dân trên đia bàn; các chế độ BHXH được quan tâm và thực hiện có hiệu quả với hơn 3.000 đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH thường xuyên; việc xét duyệt các các chế độ BHXH được triển khai kịp thời.

Bà Lộc Thị Hồi, khu Tân Mỹ 1, thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, chia sẻ: Là một người tham gia BHXH, BHYT đã nhiều năm, tôi thấy rằng việc tham gia các loại hình bảo hiểm này rất có lợi cho người dân. Bởi khi tham gia, người dân vừa được đảm bảo các chế độ về an sinh xã hội vừa góp phần tích cực vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của chính mình. Thấy được những lợi ích đó, tôi đã chủ động đăng ký tham gia đầy đủ các loại hình bảo hiểm này, đồng thời tuyên truyền để người thân và hàng xóm cùng tham gia.

Có thể thấy rằng, sau hơn 4 năm thực hiện, với sự đồng thuận, nỗ lực của cả hệ thống chính trị trên địa bàn đã giúp nâng cao nhận thức của nhân dân, ngày càng mở rộng diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Nhờ đó, từ năm 2012 – 2015, đơn vị đều được BHXH Việt Nam tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và 2 lần được tặng bằng khen của BHXH Việt Nam.

Để đạt được mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 trên địa huyện Hữu Lũng có 90% tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm, thời gian tới, BHXH huyện Hữu Lũng sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn triển khai thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT. Qua đó góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tiến tới BHYT toàn dân mà Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra.

HOÀNG TÙNG