Thứ hai,  04/12/2023
Bảo vệ quyền lợi người lao động:

Tăng cường xử lý doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm

LSO-Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh có 136 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến hơn 11,2 tỷ đồng. Tình trạng này đã ảnh hưởng đến quyền, lợi ích chính đáng của người lao động như: chế độ thai sản, lương hưu, tử tuất... Trước thực trạng này, các cấp công đoàn đã có nhiều giải pháp để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động. 

Liên đoàn Lao động tỉnh và Toà án nhân dân tỉnh ký kết chương trình phối hợp hoạt động

Tại điều 186 Bộ luật Lao động quy định: “Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về BHXH và pháp luật về bảo hiểm y tế”. Thế nhưng trên thực tế vẫn còn có một số doanh nghiệp không trích nộp đúng, đủ BHXH cho người lao động. Kéo theo đó là tình trạng người lao động không được hưởng chế độ thai sản, tai nạn lao động, lương hưu… Nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, cuối tháng 9/2015, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và BHXH tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động trong việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế giai đoạn 2015 -2020. Đến cuối tháng 10/2016, hai đơn vị tiếp tục ký kết quy chế phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm về pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Trên cơ sở đó, LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành đã có căn cứ, phối hợp hoạt động, giảm tình trạng doanh nghiệp có tổ chức công đoàn nợ BHXH. Ông Nguyễn Bá Khoa, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Lạng Sơn cho biết: LĐLĐ thành phố đã có văn bản gửi lãnh đạo các doanh nghiệp và chỉ đạo các công đoàn cơ sở đảm bảo thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người lao động trong đó có chính sách về BHXH. Do đó, đến nay 100% các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn trực thuộc đều thực hiện tốt việc đóng BHXH cho người lao động.

Được biết, hiện nay toàn tỉnh có hơn 2.000 doanh nghiệp nhưng phần lớn là doanh nghiệp nhỏ, điều kiện sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn. Bên cạnh những doanh nghiệp khó khăn thực sự thì còn có những doanh nghiệp cố tình trốn tránh nghĩa vụ. Theo Luật Tố tụng dân sự năm 2015 có hiệu lực từ 1/7/2016, việc khởi kiện những doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng, chiếm dụng tiền BHXH, thuộc về công đoàn cơ sở và công đoàn cấp trên trực tiếp. Do vậy, tổ chức công đoàn có nhiệm vụ thu thập hồ sơ, đại diện cho người lao động khởi kiện ra toà những doanh nghiệp cố tình trốn đóng BHXH. Đây được coi là giải pháp quan trọng nhằm giải quyết những bất cập về tình trạng các doanh nghiệp nợ đọng BHXH trong những năm qua. Vì vậy, để hỗ trợ phản biện giúp tổ chức công đoàn đồng cấp trong khởi kiện các vụ, việc về pháp luật lao động, đầu năm 2017, LĐLĐ tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động năm 2016 – 2020, trong đó có việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH.

Ông Lô Tiến Sơn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Sau khi phối hợp với BHXH tỉnh kiểm tra đôn đốc nhắc nhở các đơn vị cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH, chúng tôi tiếp tục tổng hợp danh sách, phối hợp với tòa án để tiến hành khởi kiện. Trong năm 2017 sẽ rà soát 3 đến 5 đơn vị có điều kiện nhưng cố tình trốn tránh, nợ BHXH gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người lao động để khởi kiện ra tòa án nhân dân.

NGỌC HIẾU