Thứ bảy,  09/12/2023
Ngành y tế tỉnh:

Hiệu quả từ phong trào thi đua yêu nước

LSO-Những năm gần đây, thực hiện phong trào thi đua yêu nước ngành y tế Lạng Sơn đã đạt được kết quả tích cực, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Ứng dụng công nghệ cao vào chụp cắt lớp chẩn đoán bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh

Ông Nguyễn Thế Toàn, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Phong trào thi đua yêu nước có ý nghĩa quan trọng đối với việc phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành y tế. Chúng tôi thường xuyên phát động phong trào thi đua yêu nước tới các công chức, viên chức trong toàn ngành, đặc biệt triển khai thực hiện “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” gắn với các phong trào như: thực hiện quy tắc ứng xử trong giao tiếp; lao động giỏi, lao động sáng tạo; thực hiện tốt 12 điều y đức; tích cực nghiên cứu khoa học và ứng dụng những kỹ thuật mới hiện đại vào chẩn đoán, điều trị bệnh cho người dân.

Gắn liền phong trào thi đua với việc thực hiện tốt công tác chuyên môn, hằng năm, Ban Giám đốc Sở Y tế tổ chức ký cam kết thi đua. Đồng thời, triển khai nhiều cuộc thi, hội thi, từ đó kịp thời biểu dương, khen thưởng, khuyến khích, động viên những tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc. Nhờ đó, phong trào thi đua yêu nước ở ngành y tế đã có chuyển biến rõ nét: trong 5 năm qua trên địa bàn tỉnh không có dịch bệnh lớn xảy ra, những ổ dịch nhỏ đều được kiểm soát và khống chế kịp thời.

Bên cạnh đó, các chương trình về y tế được triển khai đồng bộ và hiệu quả: chương trình tiêm chủng mở rộng luôn duy trì, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đủ các loại vắc xin, hằng năm đạt trên 95,5%; chương trình dân số – kế hoạch hóa gia đình duy trì giảm mức sinh là 0,1%o, đạt kế hoạch giao. Bên cạnh đó, công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân ngày được đổi mới, nâng cao, nhất là trang thiết bị tại các bệnh viện, cơ sở y tế đã được tăng cường đầu tư. Đội ngũ y bác sỹ không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn; ứng dụng tiến bộ khoa học vào khám, chẩn đoán và điều trị. Trong quý I/2017, các đơn vị y tế trong toàn ngành đã thực hiện khám 290.586 lượt người, đạt 21,2% kế hoạch năm; điều trị 54.612 lượt bệnh nhân. Ngoài ra, ngành y tế còn triển khai thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án…

Điểm nổi bật là nhiều kỹ thuật mới, trang thiết bị y tế hiện đại được áp dụng đã giúp nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế phục vụ người dân ngay tại địa phương. Đây là bước đột phá của ngành y tế trong thời gian qua. Ông Hoàng Tiến Ninh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Việc ứng dụng kỹ thuật cao vào khám điều trị bệnh tại địa phương đã giúp người dân tiết kiệm được chi phí, thời gian. Đặc biệt, bệnh viện chúng tôi đã có trang thiết bị y tế  hiện đại như: máy siêu âm 3D, 4D; máy chạy thận; máy Xquang tăng sáng kỹ thuật số; máy mổ nội soi bệnh gan, mật, tiết niệu, ruột thừa và các kỹ thuật mới như: nút mạch trong u gan, u xơ tử cung; thay huyết tương trong trường hợp viêm tụy cấp và ngộ độc. Các kỹ thuật này, trước đây đều phải chuyển lên tuyến trên nhưng nay, đã được thực hiện điều trị cho bệnh nhân tại địa phương.

  Bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả, phong trào thi đua của ngành y tế Lạng Sơn phát triển khá toàn diện cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Qua đó, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình đã được các cấp biểu dương khen thưởng. Năm 2016, ngành y tế có 1 tập thể được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua, 15 tập thể được UBND tỉnh tặng cờ thi đua, danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và bằng khen; 2 tập thể, 4 cá nhân được Bộ Y tế tặng bằng khen; 90 tập thể, 280 cá nhân được Sở Y tế và các cấp khen thưởng.

LĂNG LONG