Thứ hai,  04/12/2023

Liên hoan phim ASEAN 2017 tại Thái-lan

Liên hoan phim ASEAN Bangkok năm 2017 đang diễn ra tại thủ đô của Thái-lan, nhằm kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông – Nam Á (ASEAN, 8-8-1967 – 8-8-2017). Bộ phim lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tên “Thầu Chín ở Xiêm” được trình chiếu trong liên hoan phim.

Đây là năm thứ ba Bộ Văn hóa Thái-lan tổ chức liên hoan phim để tôn vinh các nhà sản xuất, bộ phim tiêu biểu, có ý nghĩa của các nước thành viên ASEAN. Tại cụm rạp hiện đại trong trung tâm thương mại Central World ở Bangkok, ban tổ chức liên hoan phim giới thiệu và công chiếu miễn phí 22 bộ phim tới từ 10 nước ASEAN, gồm 10 phim tham gia dự thi, chín phim trình chiếu và ba phim cổ điển tiêu biểu.

Phim “Thầu Chín ở Xiêm” được giới phê bình và khán giả chú ý và đánh giá cao, bởi bối cảnh bộ phim diễn ra ngay tại Thái-lan cũng như giá trị lịch sử của nó đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Thái-lan. Bộ phim của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng được xây dựng từ kịch bản cùng tên của tác giả Đinh Thiên Phúc, có cốt truyện trung thành gần như tuyệt đối với lịch sử, tái hiện cuộc đời hoạt động cách mạng của Nguyễn Ái Quốc tại Thái-lan giai đoạn 1928-1929.

Trong khoảng thời gian hơn một năm hoạt động cách mạng ở Thái-lan, Bác Hồ- với biệt danh Thầu Chín- đã cộng tác với chính quyền sở tại làm công tác xã hội, đẩy mạnh tình đoàn kết giữa nhân dân Xiêm-Việt. Người cùng các đồng chí giúp bà con xây dựng nhà xưởng, trường học, chùa Phật giáo, dạy chữ quốc ngữ, gây dựng cơ sở cách mạng, phát triển phong trào, chuẩn bị hợp nhất ba tổ chức cộng sản, tiến tới thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1930. Bộ phim được đầu tư công phu với nhiều cảnh quay đẹp và kỹ xảo, thực hiện tại nhiều địa điểm ở Thái-lan và Việt Nam, dọc theo những con đường mà nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc đã đi.

Phim “Thầu Chín ở Xiêm” được giới thiệu vào hai suất chiếu: 19 giờ 40 phút ngày 29-4 và 13 giờ ngày 1-5. Khán giả muốn đăng ký vé miễn phí, có thể liên hệ với ban tổ chức qua số điện thoại 02-643-9100 hoặc truy cập trang admin@mpc.or.th.

Liên hoan phim ASEAN Bangkok 2017 diễn ra đến hết ngày 1-5 tới.

Theo Nhandan