Thứ hai,  05/06/2023
Hiến máu tình nguyện:

Hiệu quả từ tuyên truyền

LSO-Với những hoạt động thiết thực về tuyên truyền, tổ chức hiến máu tình nguyện (HMTN) của các cấp hội Chữ thập đỏ (CTĐ), thời gian qua, Lạng Sơn đã thực hiện tốt phong trào HMTN trong cộng đồng. Trong 5 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh có trên 2.500 người đăng ký tham gia hiến máu, tiếp nhận được 1.285 đơn vị máu.
Các tình nguyện viên tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng và Chủ nhật đỏ năm 2017

Xác định được ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào HMTN, Hội CTĐ tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo và tác dụng của máu trong cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Công tác tuyên truyền, vận động HMTN được tổ chức thường xuyên với nhiều hình thức và nội dung phong phú, đa dạng như: tuyên truyền tại buổi tọa đàm, sinh hoạt của các câu lạc bộ; phối hợp với các đơn vị tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, trên các phương tiện thông tin đại chúng; treo băng zôn, tranh ảnh, khẩu hiệu. Đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp do đội ngũ tình nguyện viên của Hội CTĐ tỉnh trước khi diễn ra các đợt HMTN như: Lễ hội Xuân hồng, ngày toàn dân HMTN (7/4), ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6, Hành trình đỏ xuyên Việt…

Cùng với tuyên truyền, hội chú trọng việc thành lập các câu lạc bộ, ngân hàng máu sống HMTN. Đến nay, toàn tỉnh có 3 câu lạc bộ, với trên 200 thành viên. Thông qua các câu lạc bộ, các thành viên được chia sẻ kinh nghiệm, gắn bó với tổ chức hội CTĐ, điều này góp phần nâng cao vị thế, vai trò nòng cốt của hội trong hoạt động nhân đạo, nhất là trong công tác HMTN.

Anh Linh Văn Nội, thôn Lũng Mắt, xã Gia Lộc cho biết: Trong tháng 3 vừa qua, tôi được biết Hội CTĐ tổ chức HMTN tại trung tâm huyện, nên đã đăng ký tham gia hiến máu. Cùng với đó, tôi còn vận động thêm bạn bè, thanh niên trong thôn tham gia. Sau khi hiến máu trở về, tôi cảm thấy khỏe, ăn uống, sinh hoạt và làm việc bình thường. Trong thời gian tới, nếu có các đợt tổ chức HMTN, tôi sẽ tiếp tục tham gia.

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đã tạo chuyển biến về nhận thức, hành động trong cộng đồng đối với phong trào HMTN và số lượng máu thu được tăng đều qua các năm. Năm 2014, toàn tỉnh chỉ tiếp nhận được 1.909 đơn vị máu, nhưng đến năm 2016 đã tiếp nhận được 2.306 đơn vị máu. Tính riêng 5 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh tổ chức được 5 đợt HMTN, tiếp nhận 1.285 đơn vị máu, đạt 51,4% chỉ tiêu kế hoạch.

Để phong trào HMTN ngày càng lan tỏa, hằng năm, Hội CTĐ các cấp tích cực tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích tham gia HMTN đạt kết quả cao, từ đó kịp thời động viên, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần tăng cường số lượng máu cung cấp cho các bệnh viện để cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, để phong trào HMTN thu hút ngày càng đông đảo người dân tham gia, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, mở lớp tập huấn về kỹ năng tuyên truyền, vận động HMTN cho đội ngũ tình nguyện viên, làm tốt công tác quản lý người HMTN, tạo ngân hàng máu sống sẵn sàng hiến máu khi có yêu cầu… Với những giải pháp đó, hy vọng rằng, phong trào HMTN của tỉnh sẽ ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

ĐĂNG THÙY