Thứ hai,  05/06/2023

Bảo đảm cấp đủ điện trong mùa nắng nóng

Chống quá tải cho hệ thống lưới điện nhằm bảo đảm đủ điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong các tháng cao điểm mùa hè là một trong những ưu tiên hàng đầu mà Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đang tập trung thực hiện.

Hiện nay, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (NPC) thực hiện nhiệm vụ cung ứng điện trên địa bàn 27 tỉnh phía bắc trải dài từ Hà Giang đến Hà Tĩnh, với hơn 9,4 triệu khách hàng, chiếm khoảng 40% tổng số khách hàng toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Các phụ tải công nghiệp tập trung tại một số địa phương như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nam… với mật độ cao. Với đặc thù này, nhu cầu điện cũng như phương thức sử dụng điện tại các địa phương thuộc địa bàn NPC quản lý cũng có sự khác biệt. Cụ thể, tại khu vực nông thôn, chỉ có cao điểm tối, công suất tăng vọt khoảng 2-3 tiếng rồi  xuống rất thấp, chênh lệch phụ tải cao/thấp vì thế rất lớn. Nhưng lại có những phụ tải tại các khu công nghiệp quan trọng như Samsung Thái Nguyên, Bắc Ninh thì lên tới vài trăm MW.

Theo Ban kỹ thuật NPC, mức tăng trưởng phụ tải trong mùa nắng nóng năm 2017 của các địa phương thuộc địa bàn quản lý của Tổng công ty dự kiến sẽ tăng khoảng 13-14% so với cùng kỳ năm 2016.

Tập trung đầu tư nâng cấp, chống quá tải hệ thống lưới điện

Để bảo đảm cung cấp điện ổn định, liên tục trong mùa nắng nóng cũng như trong tình hình thời tiết ngày càng diễn biến cực đoan, khó lường, NPC đã sớm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể.

NPC yêu cầu các công ty điện lực trực thuộc theo dõi sát sao diễn biến thời tiết để lập, thực hiện phương án cấp điện hợp lý nhằm hạn chế tối đa việc gián đoạn cấp điện do quá tải lưới điện.

Tổng Công ty đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, khắc phục các khiếm khuyết, tồn tại trên lưới điện, đặc biệt lưu ý đối với các đường dây, trạm biến áp (TBA) 110 kV và trung áp đang vận hành đầy tải, các TBA công cộng mang tải cao. Tiến hành nâng công suất các TBA 110 kV; nâng cấp một số đường dây 110kV nhằm nâng cao năng lực cấp tải cho các điện lực…

Đồng thời tập trung chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc lắp đặt các tụ bù để nâng chất lượng điện áp, giảm tổn thất cho các đường dây, trạm biến áp trước tháng 6/ 2017.

Hiện nay, tất cả các công ty điện lực trực thuộc NPC cũng đã tiến hành rà soát lại toàn bộ năng lực lưới điện, khắc phục, xử lý nhanh những khiếm khuyến trên lưới. Đồng thời, xem xét lại sơ đồ kết dây của các đường dây, TBA chọn ra được phương pháp vận hành tốt nhất.

Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó Tổng giám đốc NPC cho biết về lưới điện trung và hạ áp, tính đến ngày 30/4, Tổng công ty đã hoàn thành đóng điện đợt 1 cho 1.361 TBA. Hiện tất cả các TBA chống quá tải đã hoàn thành, đóng điện và đưa vào vận hành. Dự kiến đợt 2, sẽ có thêm 280 TBA hoàn thành và đưa vào vận hành trước ngày 30/6.

Đối với lưới điện cao thế, NPC đã thực hiện đóng điện 1 TBA 110 kV, lắp bổ sung thêm máy MBA tại 12 TBA 110 kV; nghiệm thu đóng điện hạng mục cải tạo đường dây 110 kV Bắc Ninh-Đông Anh và nhánh rẽ Tiên Sơn; nghiệm thu giai đoạn 2 nâng công suất MBA T1 và hoàn thiện sơ đồ TBA 110 kV Lập Thạch, nghiệm thu giai đoạn 2 hoàn thiện sơ đồ TBA 110 kV Phủ Lý…

Cùng với đó, Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc chú trọng các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện đến từng hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Đồng thời  làm việc với các cơ quan quản lý trên địa bàn, các khách hàng lớn, đề nghị khách hàng hạn chế sử dụng đồng thời các thiết bị điện vào giờ cao điểm.

Với sự chuẩn bị chu đáo, Phó Tổng giám đốc NPC cho biết Tổng Công ty đã có yêu cầu khi nhiệt độ từ trên 36 độ C thì không cắt điện đối với khách hàng, không cắt điện kế hoạch, trừ trường hợp khắc phục sự cố, trường hợp xử lý các nguy cơ mất an toàn lưới điện.

Theo baochinhphu