Thứ ba,  06/06/2023

Hàng quán “bủa vây” công sở

LSO-Trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, lâu nay, vỉa hè trước cổng, xung quanh trụ sở nhiều cơ quan, đơn vị trở thành nơi “làm ăn” lý tưởng của nhiều hộ kinh doanh. Trong đợt cao điểm lập lại trật tự đô thị (TTĐT), các cấp, ngành chức năng của thành phố ra quân xử lý quyết liệt, tuy nhiên vẫn chưa dẹp được tình trạng này.

Đường Quang Trung, thành phố Lạng Sơn, hàng quán mọc lên san sát quanh trụ sở các cơ quan, đơn vị

Đâu có công sở, đó có hàng quán

Dạo qua các tuyến đường ở thành phố Lạng Sơn, rất dễ bắt gặp hình ảnh hàng quán nhan nhản trước cổng hoặc xung quanh trụ sở các cơ quan, đơn vị. Đơn cử, đoạn đường Hoàng Văn Thụ – khu vực tập trung nhiều cơ quan: UBND phường Chi Lăng, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, quán nước trên vỉa hè đoạn đường này mở hàng từ sáng đến tối và dường như không lúc nào vắng khách. Cách đó không xa, khu vực tòa nhà liên cơ là địa điểm “họp chợ” của nhiều quán ăn sáng, trà đá. Dù các hàng quán này bày bán trong khuôn viên khu nhà, song việc hành khách ra vào, để xe trên vỉa hè cũng gây mất mỹ quan đường phố.

Tình trạng hàng quán bủa vây công sở cũng diễn ra trên nhiều tuyến đường như: Lê Lợi, Bà Triệu, Nguyễn Thái Học… song “điển hình” nhất phải kể đến đoạn đường Quang Trung. Dọc đoạn đường này từ nút giao với đường Hoàng Văn Thụ đến ngã tư Quang Trung – Mai Thế Chuẩn có đến hơn chục cơ quan. “Bám” theo đó, những quán giải khát, quán ăn mọc lên san sát. Hộ kinh doanh thì bày bàn ghế, căng ô, dựng biển quảng cáo, khách đến ăn uống thì đỗ xe trên vỉa hè, lòng đường, thậm chí ngay lối vào cơ quan.

Tạo ra hình ảnh không đẹp mắt, song những hàng quán trước cổng, xung quanh công sở dường như không bị nhắc nhở, thậm chí một số trường hợp còn được cho nối điện, sử dụng nước, gửi đồ… Chị L.T.T, bán hàng giải khát trước cổng 1 cơ quan trên đường Quang Trung cho biết: Họ cho mắc điện nhờ, mình có công tơ riêng, hằng tháng dùng hết bao nhiêu thì thanh toán.

Không chỉ vậy, có cơ quan còn tạo điều kiện luôn về địa điểm cho hộ kinh doanh. Như tại Trung tâm Khí tượng thủy văn, một góc sân của đơn vị này hiện là … quán bánh mỳ nướng. Theo chia sẻ của chủ quán, dạo này, thành phố “làm” gắt quá, chị đành lui từ vỉa hè vào sân, khách đến đỗ xe ở ngoài, mua qua hàng rào, nếu ngồi lâu thì vào hẳn bên trong.

Cần giải quyết dứt điểm

Từ tháng 4/2017, thành phố Lạng Sơn triển khai đợt cao điểm lập lại TTĐT trên địa bàn. Trong đó, UBND thành phố chỉ đạo UBND các phường, xã phối hợp với các cơ quan chức năng ra quân xử lý các trường hợp kinh doanh, bán hàng dưới lòng đường, vỉa hè; tổ chức tháo dỡ các lều, quán, mái che, mái vẩy… Đặc biệt ngày 28/4/2017, UBND thành phố có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố phối hợp đảm bảo mỹ quan vỉa hè trước cổng cơ quan, không cho các hộ kinh doanh trái phép gửi đồ trong khuôn viên, đồng thời thông báo để các hộ không bán hàng trên vỉa hè trước cổng cơ quan, đơn vị mình.

Từ việc thành phố ra quân quyết liệt, nhiều tuyến phố đã được trả lại đường thông, hè thoáng, song tình trạng bán hàng trước cổng các cơ quan, đơn vị vẫn chưa biến chuyển là bao. Ông Trần Quốc Thiện, phường Đông Kinh cho rằng: Hàng quán trước cổng cơ quan không chỉ ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị mà còn làm mất tính tôn nghiêm của công sở. Để thành phố khang trang hơn, các cấp, ngành cần giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Sơ kết 2 tháng cao điểm lập lại TTĐT, một hạn chế được UBND thành phố thẳng thắn chỉ ra là xung quanh trụ sở một số cơ quan vẫn còn tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh mà chưa bị xử lý… Ông Bùi Văn Côi, Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn khẳng định: Thời gian tới, thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ bán hàng trên vỉa hè vào bán ở những nơi được phép kinh doanh. Đối với hàng quán trước cổng các cơ quan, đơn vị, UBND thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp nhắc nhở, không cho nối điện, nước, gửi đồ trong khuôn viên cơ quan; đồng thời sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Trong 2 tháng ra quân lập lại TTĐT, Đội Quản lý TTĐT thành phố xử lý 260 trường hợp vi phạm; thu giữ 476 bàn ghế, 44 ô che, 97 biển quảng cáo, 42 xe đẩy và 170 vật dụng khác. UBND các phường, xã cũng tổ chức hàng trăm buổi ra quân xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

 

BẢO VY