Thứ bảy,  02/07/2022

Đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa bão

LSO-Hiện Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Lạng Sơn được giao quản lý, khai thác 373 công trình thủy lợi. Để đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa bão, công ty chủ động nhiều giải pháp.

Cán bộ Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi Lộc Bình kiểm tra công trình hồ Nà Cáy

Giữa tháng 5/2017, Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi Lộc Bình đã kiểm tra công trình hồ Nà Cáy, thị trấn Na Dương. Đây là một trong những hồ có dung tích lớn với gần 6,5 triệu mét khối. Ông Hoàng Văn Hợp, Giám đốc xí nghiệp cho biết: Ngoài việc tu sửa, gia cố hồ và hệ thống kênh mương, xí nghiệp phối hợp với Nhà máy Nhiệt điện Na Dương, Công ty Than Na Dương và thị trấn Na Dương lập phương án phòng chống lụt bão và bảo vệ công trình đầu mối hồ Nà Cáy. Qua đó, trong trường hợp bão lũ xảy ra, có khả năng tràn đập, thì 45 hộ với 180 nhân khẩu của khu 5 và khu 8 thị trấn Na Dương sẽ được sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm. Cùng với đó huy động nhân lực, 5 ô tô chở khách, 7 ô tô tải, 2 máy xúc… tham gia ứng cứu.

Theo ông Hợp, hiện nay xí nghiệp quản lý, khai thác 12 hồ, 9 đập dâng, 3 trạm bơm điện và hệ thống kênh mương, hiện tại các phương án ứng phó khi bão, lũ xảy ra đều đã được xây dựng cho từng công trình cụ thể. Từ đó, sẵn sàng, chủ động cho các tình huống, đảm bảo an toàn về người và tài sản trong mùa mưa bão.

Không chỉ Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi Lộc Bình chủ động tu sửa, gia cố hồ, đập và xây dựng các phương án phòng chống, mà các hồ đập, công trình thủy lợi khác trên địa bàn tỉnh đều được xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi các huyện, thành phố triển khai thực hiện. Ông Liễu Văn Thông, Phó Giám đốc, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi cho biết: Để chủ động đối phó với các tình huống bất lợi của thời tiết, đảm bảo an toàn cho công trình, công ty chủ động các giải pháp. Theo đó, thực hiện hiệu quả việc vận hành, điều tiết 15 hồ chứa có dung tích trên 1 triệu mét khối; thành lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra các công trình hồ chứa để đánh giá năng lực làm việc của công trình. Sau khi kiểm tra, công ty xây dựng kế hoạch, phân loại công trình và tiến hành gia cố khắc phục, sửa chữa những hạng mục xung yếu, hư hỏng để đảm bảo trong mùa mưa lũ. Đến nay, công ty đã sửa chữa 23 công trình với tổng kinh phí 20 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty cũng đã kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Phân công lực lượng thường trực 24/24 giờ, xây dựng phương án với phương châm “4 tại chỗ”. Đối với công tác chỉ huy tại chỗ, công ty đã phân công từng cán bộ thường trực tại các điểm và xây dựng phương án chỉ huy khi có mưa to, bão, lũ trong 4 trường hợp (từ báo động cấp 1 đến báo động cấp 4). Đối với lực lượng tại chỗ, công ty phân công cụ thể từng tổ, nhóm như: tổ thông tin cảnh giới, tổ vận hành xả lũ, tổ cứu hộ, cứu nạn, tổ xử lý sự cố, tổ chuyên chở vật tư vật liệu… kể cả lực lượng ứng cứu ngoài công ty (lực lượng ứng cứu địa phương) sẵn sàng phối hợp ứng cứu khi có sự cố xảy ra trong bão, lũ. Đồng thời dự kiến các tình huống mất an toàn công trình đầu mối và đề xuất biện pháp xử lý như: tình huống kẹt cửa van xả lũ, mất điện lưới khi đang vận hành; lập kế hoạch xả lũ và có thông báo cho chính quyền địa phương chủ động báo cho nhân dân.

Việc Công ty xây dựng phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cụ thể, chi tiết cho từng công trình hồ, đập sẽ góp phần xử lý nhanh, kịp thời các tình huống xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

ĐỖ HOẠT