Thứ sáu,  02/06/2023
Quỹ Bảo trợ trẻ em:

Đồng hành cùng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

LSO-Được thành lập từ năm 2005, Quỹ Bảo trợ trẻ em (BTTE) là nhịp cầu nhân ái, đã giúp đỡ hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực, giúp các em vững tin vươn lên trong cuộc sống, phấn đấu vì một ngày mai tươi sáng hơn. 
Các em nhỏ trên địa bàn tỉnh được khám sàng lọc tim mạch và hội chẩn tim mạch theo chương trình hỗ trợ của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh

Những năm qua, Quỹ BTTE tỉnh, các huyện, thành phố luôn quan tâm huy động nguồn lực để thực hiện hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Chỉ tính từ năm 2016 đến tháng 5/2017, Quỹ BTTE vận động được trên 800 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được giúp đỡ. Điển hình như cuối năm 2016, từ nguồn quỹ cùng kinh phí được hỗ trợ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bệnh viện tim Hà Nội và Trung tâm phòng, chống bệnh xã hội tỉnh tổ chức khám sàng lọc cho 454 trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn ở các dạng tật: tim bẩm sinh; khuyết tật mắt. Sau khám, 14 trẻ được chỉ định phẫu thuật mổ tim; 42 trẻ được chỉ định phẫu thuật mắt. Qua đó đã giúp các em có cơ hội phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tạo động lực để các em vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, Quỹ BTTE còn thường xuyên tổ chức thăm, tặng quà các em có hoàn cảnh khó khăn nhân: ngày khai giảng, tết Thiếu nhi, tết Trung thu, tết Nguyên đán… Điển hình như: nhân dịp tết Trung thu năm 2016, Quỹ BTTE tỉnh, các huyện, thành phố đã thăm, tặng 1.199 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học tại các trường. Từ đầu năm 2017 đến nay, Quỹ BTTE tỉnh hỗ trợ 8 triệu đồng thăm, tặng quà nhân dịp tết Nguyên đán cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ hơn 36 triệu đồng kinh phí khám sàng lọc cho trẻ em nghèo, khuyết tật… Với những hoạt động thiết thực, mang đầy tính nhân văn, Quỹ BTTE đã trở thành người bạn đồng hành, tin cậy của trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Bà Đặng Thị Lan, Phó Trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, phụ trách quỹ BTTE tỉnh cho biết: Với mục đích hỗ trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thời gian qua, Quỹ BTTE đã kịp thời động viên, giúp đỡ hàng nghìn trẻ có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm cho các em động lực, niềm tin, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Tuy nhiên, thực tế còn rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cần nhận được sự giúp đỡ. Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 3.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trên 1.000 trẻ khuyết tật; trung bình mỗi năm phát hiện trên 30 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh… trong khi nguồn quỹ BTTE có hạn. Do đó, để thực hiện được ngày càng nhiều các hoạt động có ý nghĩa như: hỗ trợ phẫu thuật tim, trao học bổng cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thăm, tặng quà; tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ, nhất là trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, trẻ em ở các trung tâm bảo trợ xã hội… rất cần sự quan tâm, trách nhiệm hơn nữa của các cấp, ngành và toàn xã hội trong việc xây dựng, sử dụng nguồn quỹ, vì một tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

HOÀNG TÙNG