Thứ sáu,  23/02/2024

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Chăm lo thực hiện chính sách hậu phương quân đội

– Thời gian qua, cùng với công tác huấn luyện, xây dựng lực lượng, sẵn sàng chiến đấu, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh luôn chăm lo thực hiện chính sách hậu phương quân đội, tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân. Qua đó, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Chính sách hậu phương quân đội là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng hậu phương vững chắc. Hằng năm, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đều xây dựng kế hoạch, triển khai và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác hậu phương quân đội, chế độ, chính sách về công tác thương binh – liệt sĩ, ưu đãi người có công với cách mạng; đẩy mạnh phát động quyên góp, ủng hộ trong toàn lực lượng cho các loại quỹ như: “đền ơn đáp nghĩa”, “vì người nghèo”, “vì nạn nhân chất độc da cam”…

Được sự ủy quyền của Bộ CHQS tỉnh, cán bộ Ban CHQS huyện Bình Gia trao sổ tiết kiệm cho đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Bình Gia

Đồng thời, Bộ CHQS tỉnh thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân nhận thức rõ chính sách hậu phương quân đội và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” không chỉ là trách nhiệm, mà còn là đạo lý, tri ân đối với sự hy sinh của các thế hệ ông cha. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chi trả chế độ cho đối tượng tham gia kháng chiến…

Đại tá Lê Văn Bền, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: Từ chủ trương đúng đắn của Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh, cấp uỷ, chỉ huy các cấp chú trọng giáo dục, quán triệt, khuyến khích phát huy tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, tạo sự đồng thuận cao về nhận thức, trách nhiệm, hành động trong toàn lực lượng đối với công tác chính sách hậu phương quân đội.

Theo đó, hằng năm, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong toàn lực lượng đã tự nguyện đóng góp từ 1 – 2 ngày lương và phụ cấp để tham gia xây dựng quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” với số tiền hàng trăm triệu đồng. Năm 2022, Bộ CHQS tỉnh đã ủng hộ quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” các cấp với tổng số tiền trên 250 triệu đồng. Từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng, Quân khu 1 và Bộ CHQS tỉnh, cơ quan quân sự tỉnh đã tổ chức hỗ trợ xây dựng 2 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, với tổng kinh phí 160 triệu đồng (mỗi căn nhà được hỗ trợ 80 triệu đồng).

Ông Nguyễn Công Khai, 73 tuổi, ở khu 3, thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng cho biết: Năm 1973, khi ấy tôi 21 tuổi thì lên đường nhập ngũ và trực tiếp tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam rồi bị phơi nhiễm chất độc da cam. Trở về địa phương, gia đình tôi luôn được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và cơ quan quân sự các cấp, gần đây nhất (năm 2022), tôi được hỗ trợ 80 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Hiện nay, ngôi nhà đang trong quá trình xây dựng, dự kiến hơn 2 tháng nữa sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Có nhà mới, giúp gia đình tôi an tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể tích cực phối hợp giải quyết tốt các chế độ, chính sách hậu phương quân đội. Từ đầu năm 2022 đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức chi trả chế độ chính sách cho 1.086 đối tượng, với tổng số tiền trên 2,3 tỷ đồng theo Quyết định 49/2015 và Quyết định 62/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ đối với những đối tượng trực tiếp tham gia các cuộc kháng chiến nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước.

Trung tá Nguyễn Đình Hòa, Trưởng Ban chính sách, Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh: Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7/1947 – 27/7/2022, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức các hoạt động tri ân, nghĩa tình hướng về cội nguồn như: tổ chức gặp mặt cán bộ, thương binh đang công tác trong quân đội; thăm hỏi, tặng quà, động viên các đối tượng thương binh, bệnh bệnh, người có công, gia đình chính sách; thăm viếng các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh.

Nổi bật, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức trao tặng 7 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng cho 7 đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh, với tổng trị giá 70 triệu đồng. Ngoài ra, tổ chức cấp quyết định thương binh cho 6 trường hợp, quy tập 1 hài cốt liệt sĩ.

Có thể khẳng định, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, cơ quan quân sự các cấp trên địa bàn tỉnh tỉnh đã góp phần cải thiện đời sống, vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách. Qua đó, tạo sự đồng thuận trong cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương trong tình hình mới.

NÔNG ĐÌNH QUANG