Thứ ba,  18/01/2022

Chi Lăng quan tâm chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

LSO-Thời gian qua, với sự quan tâm của các cấp chính quyền cùng sự chung tay giúp đỡ, hỗ trợ của những tấm lòng nhân ái, nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Chi Lăng được thăm hỏi, hỗ trợ thường xuyên, giúp các em vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Câu lạc bộ Thiện Tâm Chi Lăng tặng quà cho học sinh nghèo học giỏi

Xuất phát từ mong muốn hỗ trợ người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống, Câu lạc bộ (CLB) Thiện Tâm Chi Lăng đã được thành lập và thu hút được hơn 30 thành viên tham gia. Nhân tháng hành động vì trẻ em, CLB đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho bé trai 22 tháng tuổi con ông Hoàng Văn Sỹ (thị trấn Chi Lăng) bị u não, liệt toàn thân. Bà Liễu Hương Lan, Phó Chủ nhiệm CLB Thiện Tâm Chi Lăng cho biết: Mới bước đầu thành lập còn nhiều khó khăn nhưng với tấm lòng hảo tâm, thiện nguyện của các thành viên, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để quyên góp và vận động các tổ chức đoàn thể đóng góp xây dựng quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Là một trong 3 học sinh nghèo học giỏi được nhận quà của CLB Thiện Tâm Chi Lăng, em Vy Thị Ánh, học sinh Trường THCS Quan Sơn xúc động: Con cảm ơn tình cảm của các cô, các chú. Con xin hứa sẽ tiếp tục cố gắng vượt khó, đạt được nhiều thành tích hơn nữa.

Được biết, toàn  huyện hiện có 18.660 trẻ em, trong đó có 169 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt đặc biệt (mồ côi, không nơi nương tựa, sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh, bại não…); 4.428 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Vì thế, không chỉ riêng CLB Thiện Tâm Chi Lăng, thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể của huyện thường xuyên quan tâm tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đặc biệt là trong các ngày lễ lớn như ngày Quốc tế thiếu nhi, tháng hành động vì trẻ em… để hỗ trợ các em vươn lên trong cuộc sống. Từ đầu năm đến nay, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách đưa 80 trẻ em khuyết tật đi khám và sàng lọc tim bẩm sinh; tiếp nhận và trao học bổng từ Quỹ Bảo trợ trẻ em cho 6 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng có tinh thần vươn lên trong học tập ở các xã: Mai Sao, Quan Sơn, Vân An, Bắc Thủy, Vạn Linh, thị trấn Chi Lăng. Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, UBND huyện đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tổ chức thăm, tặng quà 253 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với tổng trị giá hơn 64 triệu đồng.

Cùng với đó, các xã, thị trấn phối hợp với các trường học tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, tổ chức cắm trại, văn nghệ gây quỹ, thi hát múa, vẽ, thi hái hoa dân chủ nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em. Các trường học tổ chức hoạt động truyền thông ngoại khóa, hướng dẫn kỹ năng sống giúp các em nâng cao nhận thức và thực hiện tốt trách nhiệm, tham gia đầy đủ các quyền của mình. Đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đều được trợ giúp bằng cách vận động các cá nhân, tổ chức từ thiện, cấp học bổng, tặng quà. Những em thuộc diện hộ nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế và miễn giảm học phí theo quy định. Trong 6 tháng đầu năm 2017, huyện đã rà soát, kiểm tra lập danh sách và cấp thêm 652 thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Nhân tháng hành động vì trẻ em năm nay, huyện đã thành lập đoàn đến thăm và tặng quà cho 24/24 trường mầm non trên địa bàn.

Ông Lương Văn Vịnh, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Để công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nói riêng đạt kết quả, các ngành chức năng trong huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Trẻ em năm 2016, có hiệu lực từ 1/6/2017 giúp cộng đồng nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, tập trung ở các xã khó khăn; tổ chức các hoạt động vui chơi, các lớp kỹ năng sống, lớp dạy bơi phòng chống đuối nước hướng đến “Mùa hè an toàn cho trẻ em”; làm tốt công tác vận động, kêu gọi tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực cho Quỹ Bảo trợ trẻ em để xây các công trình phúc lợi, hỗ trợ phẫu thuật và tặng học bổng, tặng quà cho trẻ em, giúp các em học tập tốt hơn và phát triển toàn diện.

NGỌC HIẾU