Thứ hai,  05/06/2023
Mô hình một cửa - một cửa liên thông:

Còn khó khăn, hạn chế

LSO-Lạng Sơn triển khai thực hiện mô hình một cửa - một cửa liên thông từ năm 2004. Đến nay, 18 cơ quan cấp tỉnh; 11 huyện, thành phố và 226 xã, phường, thị trấn có bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (TN&TKQ) thủ tục hành chính (TTHC) - bộ phận một cửa. Mặc dù có nhiều nỗ lực trong triển khai, thực hiện nhưng mô hình vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định. 

Người dân thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa UBND phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn

Cả tỉnh hiện có 37 công chức được bố trí làm việc tại bộ phận một cửa thuộc các sở, ngành, huyện, thành phố. Riêng đối với bộ phận một cửa cấp xã, phần lớn không có cán bộ chuyên trách, chủ yếu là công chức tư pháp – hộ tịch làm công tác này. Hơn nữa, công chức một cửa ở các cơ quan, đơn vị có sự thay đổi liên tục, ảnh hưởng đến chất lượng giải quyết hồ sơ TTHC, gây khó khăn trong quá trình đào tạo, bồi dưỡng. Trong một số cuộc điều tra xã hội học gần đây do Bộ Nội vụ tổ chức vẫn nhận được phản ánh của người dân trong tỉnh về thái độ phục vụ nhân dân của một số công chức một cửa cấp tỉnh, huyện. Từ năm 2016 đến nay, Sở Tư pháp nhận được một số phản ánh của người dân về hành vi thực hiện không đúng quy định của công chức một cửa, việc chậm giải quyết hồ sơ TTHC… Anh Hoàng Văn Thực, thôn Bản Coóng, xã Xuân Mai, huyện Văn Quan phản ánh: “Ngày 3/10/2016, tôi đến bộ phận một cửa UBND xã làm thủ thục đăng ký khai sinh cho con. Đến đây, tôi bị cán bộ “gây khó” và thu lệ phí thực hiện TTHC vượt quy định. Tôi đã làm đơn phản ánh đến Sở Tư pháp. Ngay sau đó được huyện, xã chấn chỉnh lại việc này”.  

Cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các bộ phận một cửa từ cấp tỉnh đến cấp xã cũng còn nhiều bất cập. Phần lớn bộ phận này được bố trí làm việc chung với các bộ phận khác như: văn thư, phòng làm việc của chuyên viên văn phòng. Phổ biến là cấp xã thường bố trí chung với văn phòng UBND, các tổ chức đoàn thể hoặc trong hội trường…Đa số các bộ phận một cửa chưa đáp ứng được yêu cầu về diện tích. Qua tổng hợp từ Sở Nội vụ, hiện chỉ có 4/18 bộ phận một cửa cấp tỉnh gồm sở: Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông – Vận tải; 4/11 bộ phận một cửa gồm UBND thành phố Lạng Sơn, các huyện: Cao Lộc, Văn Quan, Chi Lăng đáp ứng đúng yêu cầu về diện tích. Phần lớn cơ quan, đơn vị cũng chưa trang bị đủ thiết bị tại bộ phận một cửa, thường thiếu máy photocopy, máy fax, một số đơn vị có trang bị nhưng đã xuống cấp, hỏng hóc. Khu vực ngồi chờ giải quyết THHC cho tổ chức, cá nhân còn nhiều bất cập. Có cơ quan không bố trí ghế ngồi chờ hoặc bố trí chưa tương xứng với quy mô giải quyết hồ sơ TTHC như: tại bộ phận một cửa Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Bình Gia. 

Bên cạnh đó, việc đưa TTHC ra thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông của toàn tỉnh còn tương đối thấp, mới đạt 52,6% (770/1.464 TTHC) trong khi theo quy định phải đạt 100%. Một số sở, ngành có TTHC đưa ra thực hiện theo cơ chế một cửa – một cửa liên thông thấp như: Sở Giáo dục và Đào tạo: 15/57 TTHC; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: 2/61 TTHC; Sở Khoa học và Công nghệ: 6/92 TTHC; Sở Thông tin và Truyền thông: 2/43 TTHC…

Theo ông Phạm Tuấn Tú, Trưởng Phòng Cải cách hành chính, Sở Nội vụ, để khắc phục những tồn tại trên, thời gian tới, các cơ quan, đơn vị hành chính cần bố trí một cách ổn định và hạn chế điều động, chuyển đổi vị trí công chức một cửa; quan tâm cử công chức một cửa tham gia các lớp bồi dưỡng liên quan đến văn hóa công sở, kỹ năng làm việc, kỹ năng giao tiếp hành chính; dành nguồn kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho bộ phận một cửa. Phòng sẽ tham mưu cho lãnh đạo sở đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành đưa 100% TTHC được công bố thực hiện theo cơ chế một cửa – một cửa liên thông.

MINH ĐỨC