Thứ hai,  05/06/2023
Bảo hiểm Xã hội Tràng Định:

Phấn đấu đạt chỉ tiêu thu

LSO-Để hoàn thành chỉ tiêu thu bảo hiểm xã hội (BHXH) được giao, BHXH huyện Tràng Định đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, đôn đốc các bộ phận chuyên môn tăng cường công tác thu.
Người dân làm thủ tục nộp bảo hiểm tại Bảo hiểm Xã hội huyện Tràng Định

Ông Trịnh Xuân Đông, Giám đốc BHXH huyện Tràng Định cho biết: Hiện nay, BHXH huyện quản lý 141 đơn vị. Xác định thu BHXH là nhiệm vụ quan trọng, đảm bảo quyền lợi người lao động, ngay từ đầu năm, đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền về nghĩa vụ, trách nhiệm tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho chủ sử dụng lao động, người lao động và nhân dân. Đặc biệt, BHXH huyện thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đối thoại về chính sách BHXH với chủ doanh nghiệp để phổ biến các quy định của pháp luật về BHXH; công tác cải cách thủ tục hành chính trong thu, nộp BHXH. Cùng với đó, đơn vị xây dựng kế hoạch thu của từng giai đoạn, thường xuyên kiểm tra kết quả thực hiện các chỉ tiêu thu, rà soát số nợ BHXH, BHYT của các đơn vị để có giải pháp, đôn đốc thu nợ hiệu quả.

Với sự chủ động của BHXH huyện, tính đến hết tháng 5/2017, số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện đạt trên 57.000 người, đạt 95,7% kế hoạch, tăng 235 người so với cùng kỳ năm 2016; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95% dân số.

Ông Trần Huy Đức, cán bộ Phòng Thu bảo hiểm, BHXH huyện cho biết: Công tác thu BHXH gặp khó khăn nhất là ở khối doanh nghiệp, bởi nhiều doanh nghiệp chưa thực sự làm hết trách nhiệm, xem nhẹ quyền lợi của người lao động. Do vậy, cán bộ BHXH thường xuyên kiểm tra việc chấp hành nộp BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện. Đôn đốc các đơn vị thực hiện trách nhiệm đóng BHXH cho người lao động theo đúng quy định. 5 tháng đầu năm 2017, BHXH huyện thu các loại bảo hiểm được trên 30 tỷ đồng, đạt gần 40% kế hoạch.

Là đơn vị sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, dịch vụ thương mại trên địa bàn huyện, Doanh nghiệp tư nhân Châu Hậu luôn chấp hành tốt công tác nộp bảo hiểm cho người lao động. Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Thông, Phó Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Châu Hậu chia sẻ: Doanh nghiệp luôn chấp hành nghiêm việc đóng bảo hiểm cho người lao động. Coi đây là trách nhiệm, nghĩa vụ của đơn vị khi sử dụng lao động có hợp đồng từ 3 tháng trở lên, đảm bảo cho người lao động được hưởng mọi quyền lợi. Hiện doanh nghiệp có 27 lao động được đóng bảo hiểm với tổng số tiền hơn 250 triệu đồng/năm.

Để tiếp tục thực hiện tốt các chỉ tiêu thu, từ nay đến cuối năm 2017, BHXH huyện sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trước mắt, tập trung rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động; tổ chức ký kết phối hợp tuyên truyền với các ban ngành, đoàn thể  huyện; đôn đốc thu nợ, khai thác mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm tự nguyện. Phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao.

HOÀNG TÙNG