Thứ ba,  06/06/2023

Thời tiết bất thường khiến sâu bệnh hại lúa xuất hiện tại nhiều địa phương

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thời tiết bất thường khiến sâu bệnh hại lúa xuất hiện tại nhiều địa phương. Hiện tỉnh Ðiện Biên có khoảng 2.400ha lúa trà sớm, chính vụ bị nhiễm bệnh đạo ôn, tập trung tại các huyện Ðiện Biên, Mường Lay, Mường Chà; trong đó có hơn 700ha nhiễm nặng khó có khả năng phục hồi.

★ Tỉnh Ðồng Tháp có 1.530 ha lúa hè thu bị nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá với mức nhiễm phổ biến từ 30 đến 70%, một số diện tích lúa tại hai huyện Tam Nông và Tân Hồng nhiễm 80 đến 90%. Ðể hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát diện tích, mức nhiễm bệnh và báo cáo kịp thời.

★ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, hiện trên địa bàn có hơn 800 ha diện tích lúa vụ hè thu ở các huyện: Tân Hưng, Tân Thạnh, Vĩnh Hưng,… bị bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Ngành nông nghiệp tỉnh đang hướng dẫn nông dân thực hiện một số giải pháp phòng, chống sâu bệnh cho lúa. Trong đó, đặc biệt chú ý theo dõi dự tính dự báo thời gian rầy trưởng thành và khoanh vùng những khu vực có nguy cơ xuất hiện bệnh, không để lây lan trên diện rộng.

★ Theo Chi cục Phòng, chống thiên tai khu vực miền nam, trên địa bàn xã Tân Bình (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) vừa xảy ra sạt lở tại kênh Huyện Hàm, với chiều dài 12m, chiều rộng 2 m, làm ảnh hưởng hai hộ dân. Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã phối hợp chính quyền địa phương hỗ trợ, sửa chữa nhà cửa cho các hộ gia đình bị thiệt hại, tổ chức cắm biển báo khu vực sạt lở và khảo sát, đánh giá vị trí sạt lở để có biện pháp khắc phục.

★ Trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 27 điểm sông, rạch có nguy cơ sạt lở cao với chiều dài gần 40 km; trong đó có tám điểm có thể bị nguy hiểm trong mùa mưa bão năm 2017, chủ yếu tập trung tại các huyện: Năm Căn, Ðầm Dơi, Ngọc Hiển, gây ảnh hưởng gần 1.000 hộ dân. Hiện chính quyền địa phương đã tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm phòng chống sạt lở, khẩn trương di dời những hộ dân ở khu vực này đến nơi an toàn.

★ Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư cho biết, hôm nay 10-6, các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng với nền nhiệt trên 350C. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

★ Ngày 8-6, người dân quanh hồ Hoàng Cầu (quận Ðống Ða, Hà Nội) phát hiện cá chết nổi trên mặt hồ, với nhiều loại như chép, trôi…, trọng lượng từ 1 đến 4 kg. Sau khi phát hiện, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đã tổ chức vớt cá chết để tiêu hủy theo quy định. Ðến 11 giờ ngày 9-6, cơ bản không còn xuất hiện hiện tượng cá chết ở hồ Hoàng Cầu. Bước đầu nhận định, cá chết có thể do thay đổi thời tiết.

Theo Nhandan