Thứ năm,  01/06/2023

Hà Nội tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2017

Ngày 9/6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo hiến máu TP Hà Nội tổ chức Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2017. Đây là hoạt động thường niên nhằm tri ân nghĩa cử cao đẹp của những người đã tình nguyện hiến máu cứu người, bệnh nhân cần truyền máu.


Trao Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho các gia đình. (Ảnh: HM)

Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới lấy thông điệp trọng tâm của Ngày Quốc tế Người hiến máu “Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên” nhằm khuyến khích, kêu gọi mọi người hiến máu, sẵn sàng hiến máu và hiến máu thường xuyên để cứu giúp người bệnh.


Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban Ban chỉ đạo hiến máu TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết: Hà Nội là địa phương đầu tiên phát động phong trào hiến máu tình nguyện vào năm 1994. Trong những năm qua, hoạt động hiến máu đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, số lượng người hiến máu hằng năm tăng.

Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội luôn chú trọng việc tuyên truyền để có nguồn máu an toàn từ những người tình nguyện hiến máu và tăng cường vận động họ nhắc lại thường xuyên. Hơn ai hết họ là người khỏe mạnh có hiểu biết tốt về việc hiến máu và luôn sẵn sàng hiến máu…

Trong năm 2016, toàn thành phố tiếp nhận được 193.223 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện, đạt tỷ lệ dân số hiến máu là gần 2,4%. 6 tháng đầu năm 2017, toàn thành phố tiếp nhận trên 110.000 đơn vị máu, đạt 65% kế hoạch đề ra. 

Trong những năm qua đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu, nhiều cá nhân, gia đình đã hiến máu nhiều lần và tổ chức các chương trình, sự kiện hiến máu như gia đình bà Hà Thị Nguyên, số 280 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Bà đã 8 lần hiến máu và vận động gia đình, họ hàng tham gia hiến máu. Năm 2017, bà đã vận động được 29 đơn vị máu. Gia đình bà Nguyễn Thị Hiền ở thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh đã 5 lần hiến máu, bà vận động hai con trai hiến máu 24 lần. Hay như Bí thư Đoàn Thanh niên phường Ngọc Thụy, Long Biên đã hơn 30 lần hiến máu tình nguyện…

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được giao lưu, lắng nghe chia sẻ của những cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn thành phố.

Trao Bằng khen của UBND TP Hà Nội cho các cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện. (Ảnh: HM)

Để tôn vinh những người hiến máu tình nguyện, Bộ Y tế tặng Bằng khen cho 3 gia đình; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 20 gia đình và 30 cá nhân; UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen cho 5 gia đình và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện của Thủ đô; Thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tặng Giấy khen cho 34 gia đình và 110 cá nhân xuất sắc tham gia phong trào hiến máu./.

Theo Dangcongsan