Thứ năm,  08/12/2022

Công đoàn ngành giáo dục: Đồng hành chăm lo đoàn viên, người lao động

– Thời gian qua, các cấp công đoàn ngành giáo dục tỉnh đã tích cực quan tâm thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ), qua đó, kịp thời chia sẻ khó khăn, giúp đoàn viên yên tâm công tác.

Bà Hà Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh tỉnh biết: Toàn tỉnh hiện có 674 đơn vị trường học, trong đó, Công đoàn Giáo dục tỉnh quản lý, chỉ đạo trực tiếp 41 công đoàn cơ sở, gồm: 28 trường THPT, 4 trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS, 6 trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS&THPT, 2 trung tâm giáo dục thường xuyên, 1 trường chuyên nghiệp và công đoàn cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), với 2.327 đoàn viên công đoàn. Với lượng đoàn viên đông đảo, để chăm lo đời sống CBNGNLĐ, từ đầu năm 2022 đến nay, Công đoàn Giáo dục tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời giải quyết những khó khăn phát sinh trong công tác và đời sống của đoàn viên.

Lãnh đạo Công đoàn Giáo dục tỉnh và lãnh đạoSở GD&ĐT thăm, tặng quà gia đình đoàn viên là thân nhân liệt sĩ nhân dịp 27/7

Cụ thể, thực hiện Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về hỗ trợ đoàn viên, người lao động là ca bệnh COVID-19 F0, đầu năm 2022, Công đoàn Giáo dục tỉnh đã rà soát, đề nghị hỗ trợ 80 CBNGNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đến đầu tháng 6/2022, ngay sau trận mưa lũ gây thiệt hại lớn ở nhiều trường học (ngày 9 – 10/5) Công đoàn Giáo dục tỉnh đã phối hợp với Sở GD&ĐT kêu gọi CBNGNLĐ và học sinh, sinh viên trong toàn ngành ủng hộ được 100 triệu đồng để thăm hỏi, động viên gia đình CBNGNLĐ và học sinh, sinh viên, các cơ sở giáo dục bị thiệt hại nặng nề sau trận mưa, lũ. Hay như nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh, liệt sĩ 27/7, các cấp công đoàn ngành giáo dục tỉnh đã đến thăm, tặng quà tri ân 104 gia đình CBNGNLĐ là gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, với tổng số tiền hơn 60 triệu đồng.

Thầy giáo Hoàng Văn Lục, Trường THPT Tân Thành, huyện Hữu Lũng là đoàn viên có người thân là thương binh chia sẻ: Vừa qua, trong ngày lễ kỷ niệm chung của cả nước 27/7, gia đình tôi được Công đoàn Giáo dục tỉnh quan tâm, đến thăm hỏi, động viên. Những việc làm đó đã tiếp thêm động lực để tôi tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, quyết tâm hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

Thực tế, để hỗ trợ đoàn viên, ngay từ đầu năm 2022, Công đoàn Giáo dục tỉnh đã phối hợp Sở GD&ĐT tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CBNGNLĐ trong toàn ngành, như: Tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy – Xuân yêu thương” Xuân Nhâm Dần 2022 bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến cho CBNGNLĐ, học sinh, sinh viên ngành giáo dục tỉnh. Tại chương trình có 172 CBNGNLĐ và 90 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã được nhận hỗ trợ của ngành giáo dục tỉnh và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với tổng trị giá 243 triệu đồng. Cùng với đó, công đoàn cơ sở các đơn vị huy động các nguồn hỗ trợ, thực hiện chăm lo động viên, thăm hỏi, tặng quà cho 2.106 đoàn viên, người lao động và 1.766 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 1,7 tỷ đồng.

Bà Phan Mỹ Hạnh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Thời gian qua, Công đoàn Giáo dục tỉnh đã tích cực phối hợp với Sở GD&ĐT quan tâm chăm lo kịp thời đội ngũ CBNGNLĐ, tạo động lực cho đội ngũ CBNGNLĐ yên tâm thực hiện nhiệm vụ, phát huy sáng kiến đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục. Thống kê từ đầu năm 2022 đến nay, Hội đồng khoa học, sáng kiến ngành giáo dục đã công nhận 603 sáng kiến đạt sáng kiến cấp cơ sở (khối các đơn vị trực thuộc). Tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm  học 2021-2022, toàn tỉnh có hơn 1.400 học sinh khối phổ thông đạt học sinh giỏi cấp tỉnh (tăng 0,92% so với năm học trước); ở khối Giáo dục Thường xuyên có 88 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh (tăng 1,72% so với năm học trước).

HOÀNG TÙNG