Thứ hai,  28/11/2022

Lộc Bình nỗ lực phòng, chống bạo lực gia đình

– Tăng cường truyền thông, duy trì hoạt động của các mô hình và xử lý nghiêm các vụ bạo lực gia đình (BLGĐ) là những hoạt động cụ thể đã được các cấp, ngành trên địa bàn huyện Lộc Bình thực hiện thời gian qua, nhằm từng bước cụ thể hóa mục tiêu bình đẳng giới, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Bà Phạm Minh Huệ, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin (VH-TT) huyện Lộc Bình cho biết: Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng BLGĐ, chúng tôi đã tham mưu UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn yêu cầu các phòng, ban, các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện giải pháp can thiệp phòng, chống BLGĐ. Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác gia đình cấp huyện, cấp xã, thị trấn thường xuyên củng cố kiện toàn, phát huy trách nhiệm, giúp chính quyền thực hiện Luật Phòng chống BLGĐ; phối hợp các cơ quan liên quan kiên quyết xử lý, răn đe các đối tượng có hành vi bạo lực theo đúng quy định của pháp luật.

Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lộc Bình tuyên truyền Luật Phòng chống bạo lực gia đình đến hội viên

Theo đó, từ năm 2021 đến nay, các cơ quan đơn vị thành viên BCĐ công tác gia đình huyện đã phối hợp tuyên truyền về công tác gia đình như: tổ chức treo 45 băng rôn với gần 100 khẩu hiệu tuyên truyền; tổ chức tuyên truyền giao ban lồng ghép tại buổi họp của xã, thôn, khu phố và lồng ghép các buổi sinh hoạt các nhóm CLB phòng, chống BLGĐ với tổng số trên 1.200 cuộc với 75.000 lượt người nghe; Phòng Tư pháp huyện cấp phát trên 2.000 tài liệu pháp luật cho các xã, thị trấn.

Hoạt động phòng chống BLGĐ trên địa bàn còn nhận được sự vào cuộc tích cực của các tổ chức, đoàn thể như: hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi, đoàn thanh niên… trong đó nổi bật phải kể đến sự vào cuộc tích cực của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện bằng nhiều hoạt động thiết thực.

Bà Đặng Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lộc Bình cho biết: Để góp phần hạn chế, đi đến chấm dứt BLGĐ, Hội LHPN huyện đã đẩy mạnh  tuyên truyền, giáo dục phổ biến Luật Phòng chống BLGĐ đến hội viên phụ nữ, thường xuyên quan tâm đến những gia đình chị em có hoàn cảnh éo le, chị em là đối tượng của BLGĐ. Hội đẩy mạnh hoạt động phối hợp với Phòng Tư pháp huyện, trưởng các thôn, khu phố để truyền thông, vận động hội viên tham gia triển khai học tập Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống BLGĐ. Riêng 6 tháng đầu năm 2022, hội đã tổ chức được 348 cuộc tuyên truyền lồng ghép với gần 17.000 người tham dự; cung cấp trên 1.000 tờ rơi về phòng chống BLGĐ đến các chi hội, hội viên trên địa bàn huyện.

Từ khi đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai Luật PCBLGĐ và các văn bản quy phạm pháp luật, đến nay, các xã, thị trấn trong huyện đã xây dựng được mô hình phòng chống BLGĐ. Hiện nay, tại 17 xã, thị trấn đã thành lập được 17 mô hình phòng chống BLGĐ với 81 CLB và 81 nhóm gia đình phát triển bền vững. Ông Bùi Văn Khiêm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Na Dương cho biết: Hiện nay, thị trấn đã chỉ đạo thành lập được 10 nhóm, CLB gia đình phát triển bền vững với trên 100 thành viên. Các mô hình được khuyến khích phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ, can thiệp, giúp đỡ các gia đình khi có bạo lực, các thành viên của các CLB, nhóm còn vận dụng linh hoạt nhiều phương thức hoạt động. Từ đó, những mâu thuẫn hay BLGĐ đã giảm. Nếu như năm 2020 thị trấn vẫn có 2 vụ BLGĐ thì từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn không xuất hiện vụ BLGĐ nào.

Bên cạnh việc duy trì hiệu quả các mô hình, nhóm phòng chống BLGĐ, huyện cũng chú trọng xử lý nghiêm các vụ BLGĐ trên địa bàn. Được biết, năm 2021, huyện có 5 vụ BLGĐ xảy ra trên địa bàn các xã: Minh Hiệp, Hữu Lân, Lợi Bác, Nam Quan và thị trấn Lộc Bình. Trong đó có 1 vụ đã bị Công an huyện khởi tố; 2 vụ xã lập hồ sơ đưa đối tượng vào diện quản lý, giáo dục tại địa phương; 1 vụ xử lý vi phạm hành chính (số tiền 1,25 triệu đồng về hành vi xâm hại sức khỏe thành viên trong gia đình) và 1 vụ hòa giải tại xã.

Nhờ nỗ lực đó, tình trạng BLGĐ trên địa bàn huyện đã giảm. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Lộc Bình xảy ra 2 vụ bạo lực gia đình (giảm 3 vụ so với cùng kỳ năm 2021). Qua đó, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức của người dân trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc. Năm 2021, Lộc Bình có 18.750/21.842 hộ đạt danh hiệu GĐVH, chiếm 85,8%. Với kết quả này, Lộc Bình là địa bàn có số hộ đạt danh hiệu GĐVH cao thứ hai toàn tỉnh (tăng 3 bậc so với năm 2020). Năm 2022, toàn huyện Lộc Bình có 92,3% hộ đăng ký phấn đấu xây dựng GĐVH.

Trong thời gian tới, huyện Lộc Bình quyết tâm đẩy lùi BLGĐ với việc tiếp tục thực hiện các giải pháp như: duy trì và phát huy hiệu quả các CLB phòng chống BLGĐ; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong phòng chống BLGĐ; trang bị kiến thức, kỹ năng về gia đình cho thanh niên trước khi kết hôn; trang bị kiến thức nền tảng về văn hóa gia đình cho trẻ nhỏ ngay trong nhà trường.

TUYẾT MAI