Thứ ba,  06/06/2023
Học kỳ quân đội:

Sân chơi bổ ích cho thanh, thiếu nhi

LSO-Qua 6 năm tổ chức, Học kỳ quân đội đã thu hút gần 1.000 học viên có độ tuổi từ 13 - 17 tuổi tham gia. Theo ý kiến đánh giá của nhiều phụ huynh, sau khoá học, các con không chỉ có thêm những trải nghiệm, làm quen được nhiều bạn bè mới mà còn mạnh dạn, trưởng thành hơn.

Buổi học đầu tiên các học viên nhí được hướng dẫn sắp xếp đội hình trong quân ngũ

Với mong muốn tạo ra môi trường tốt cho các em học sinh trải nghiệm, rèn luyện bản thân, năm 2017, Tỉnh đoàn Lạng Sơn chủ trì phối hợp với Sư đoàn Bộ binh 3, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức chương trình Học kỳ trong quân đội – Thép đã tôi thế đấy lần thứ VI với 90 em tham gia. Thời gian tổ chức khóa học 10 ngày (từ ngày 19/6 đến hết ngày 28/6/2017) tại Trung đoàn 12, Sư đoàn Bộ binh 3, Quân khu I và thủ đô Hà Nội.

Chị Lưu Thị Tình, Phó Trưởng Ban Thanh thiếu nhi – Trường học Tỉnh đoàn Lạng Sơn, Trưởng đoàn tổ chức cho biết: Tham gia chương trình, các em được làm quen với đời sống chiến sĩ; được trang bị kiến thức an ninh, quốc phòng, lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, bồi dưỡng kỹ năng, giáo dục thể chất phù hợp với lứa tuổi, tâm sinh lý của các em. Để tạo sự hứng thú cho các em trong học tập, rèn luyện, trong chương trình năm nay, ban tổ chức đã chú trọng hơn đến các nội dung, bài giảng phù hợp với tâm lý, lứa tuổi vị thành niên, giáo dục kỹ năng sống, hướng các em phát triển toàn diện về chân – thiện – mỹ.

Ngay trong buổi đầu tiên xuống đơn vị, các chiến sĩ nhí được biên chế vào 9 tiểu đội, với sự hướng dẫn, giảng dạy của các sĩ quan thuộc Trung đoàn 12, Sư đoàn Bộ binh 3, Quân khu I và cán bộ phụ trách của Cung thiếu nhi – Tỉnh đoàn Lạng Sơn. Tại đây, các em được hướng dẫn sắp xếp nội vụ, xếp chăn, màn, quần áo, huấn luyện điều lệnh đội ngũ tay không, quán triệt chế độ ngày, tuần, học 24 động tác thể dục, tăng gia sản xuất, trồng rau. Ngày đầu tiên sống tự lập, được rèn luyện trong một tập thể lớn, nhiều em đã thay đổi cách nghĩ, hòa nhập nhanh chóng. Em Nguyễn Tiến Minh, học sinh lớp 8, Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Đây là năm thứ hai em đăng ký tham gia khoá học Học kỳ trong quân đội do Tỉnh đoàn Lạng Sơn tổ chức. Em cảm thấy rất vui vì trong thời gian tham gia khoá học, em học được rất nhiều điều như: cách gấp chăn, màn gọn gàng, rèn tính tự giác, kỷ luật cao, hoạt động nhóm hiệu quả, cách ứng xử với các bạn chân thành, cởi mở khi xa gia đình…

Học kỳ quân đội năm nay chú trọng sự thay đổi về nội dung, phương pháp và địa điểm liên kết huấn luyện. Những nét mới căn bản trong hè năm nay, đó là: điều kiện cơ sở vật chất được đảm bảo; chương trình được tiết chế vừa sức với học viên và tập trung vào sự phát triển nhân cách của trẻ. Khoá học tập trung hướng đến rèn luyện cho học viên tính tự lập, vượt qua sự sợ hãi và nhiều thử thách của chính mình để trở thành người có ý chí mạnh mẽ hơn. Đồng thời giáo dục các em về tình cảm gia đình, chia sẻ yêu thương người thân cũng như cộng đồng thông qua các hoạt động: đền ơn đáp nghĩa, thăm gia đình chính sách, các di tích lịch sử; giao lưu văn nghệ cùng các cán bộ, chiến sĩ.

Chị Nguyễn Bích Ngà, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Tôi mong muốn con có những trải nghiệm ngày hè thú vị nên đã đăng ký cho con tham gia Học kỳ quân đội. Đặc biệt, trong chương trình có hoạt động bố mẹ và con viết thư cho nhau, qua đó, gắn kết con và cha mẹ, giúp các con biết quý trọng tình cảm gia đình.

Dù khoá học không dài nhưng qua được rèn luyện, giáo dục trong môi trường tập thể, các “chiến sĩ nhí” sẽ thêm đoàn kết, gắn bó với nhau. Qua đó các em sẽ tự tin, chững chạc, chín chắn hơn; có tinh thần tập thể, sống tự lập, có trách nhiệm hơn đối với bản thân, gia đình và xã hội.

HOÀNG CƯỜNG