Thứ ba,  30/05/2023

7 bác sĩ trẻ đầu tiên tình nguyện về vùng khó khăn công tác

Dự kiến, ngày 28/6 tới, Bộ Y tế sẽ tổ chức bàn giao 7 bác sĩ trẻ đầu tiên tình nguyện về công tác tại các huyện nghèo thuộc các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Điện Biên và Bắc Kạn.
Toàn cảnh buổi Họp báo. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Đây là những bác sĩ trẻ đã được tuyển dụng là viên chức của Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có 5 bác sĩ chuyên ngành Nhi, 1 bác sĩ chuyên ngành Ngoại khoa và 1 bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh.

Cụ thể, bác sĩ chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh tình nguyện về công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương (Lào Cai), bác sĩ chuyên ngành Ngoại khoa về công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà (Lào Cai), 5 bác sĩ chuyên ngành Nhi – mỗi bác sĩ sẽ công tác tại Bệnh viện huyện Xốp Cộp (Sơn La), Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương (Lào Cai), Trung tâm y tế huyện Ba Bể (Bắc Kạn), Trung tâm y tế huyện Pắc Nậm (Bắc Kạn), Trung tâm y tế huyện Mường Nhé (Điện Biên).

Các bác sĩ trẻ này đã được đào tạo chuyên khoa cấp I tại Đại học Y Hà Nội trong 24 tháng trước khi về vùng khó khăn nhận công tác.

Sau 3 năm công tác tại huyện nghèo (đối với nam), 2 năm công tác (đối với nữ), các bác sĩ trẻ này sẽ quay trở lại công tác tại các bệnh viện đã được tuyển dụng trước đó.

Đây là hoạt động nằm trong dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” của Bộ Y tế. Dự án này được Bộ Y tế triển khai từ năm 2013 sau khi có báo cáo của các Sở Y tế có huyện nghèo cho thấy, nhu cầu bác sĩ tại 62 huyện nghèo là khoảng 600 bác sĩ thuộc 15 chuyên khoa như Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, Chẩn đoán hình ảnh.

Hiện nay, Dự án đã có 78 học viên, trong đó 25 bác sĩ được tuyển dụng vào 12 bệnh viện trực thuộc Bộ, tình nguyện công tác tại 19 huyện nghèo thuộc 10 tỉnh; 53 bác sĩ đã được tuyển dụng tại 30 huyện nghèo của 12 tỉnh được tiếp nhận, đào tạo chuyên khoa I theo hướng “cầm tay chỉ việc”, được ưu tiên cấp chứng chỉ hành nghề, sau đó sẽ công tác lâu dài tại các huyện nghèo – nơi tuyển dụng và cử đi đào tạo.

Tại buổi họp thông tin cho báo chí ngày 22/6, ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), Giám đốc Dự án này kỳ vọng, Dự án sẽ cung cấp nguồn nhân lực y tế là bác sĩ đủ về số lượng và chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế tại cơ sở.

Theo baochinhphu.vn