Thứ bảy,  03/06/2023

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Do thời tiết diễn biến phức tạp cho nên vùng nguyên liệu mía của huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã xuất hiện rệp xơ bông trắng gây hại trên diện tích hơn 50 ha, tỷ lệ trung bình 1 đến 3%, nơi cao 10 đến 15%, cục bộ 20 đến 30%, tập trung ở nhiều thôn tại các xã Thành Sơn, Hùng Sơn, Ðỉnh Sơn và Khai Sơn... Dịch bệnh bùng phát đúng vào thời điểm mía đang thời kỳ vươn lóng, sinh trưởng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng mía cây.

* Cơn mưa đêm 23, rạng sáng 24-6, kéo dài hơn ba tiếng đồng hồ trên địa bàn TP Ðà Lạt (Lâm Ðồng) đã nhấn chìm nhiều diện tích đất sản xuất rau màu, hoa trong nhà kính của người dân bị nước mưa tràn vào gây ngập úng. Một số nhà dân tại các khu dân cư Trương Văn Hoàn – Mê Linh (phường 9, TP Ðà Lạt), dọc đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 8), đường Trạng Trình (phường 9)… cũng xảy ra tình trạng ngập cục bộ.

* Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, tại các huyện Ðầm Dơi, Năm Căn và Ngọc Hiển đang có ít nhất 27 điểm sạt lở và có nguy cơ bị sạt lở, với chiều dài hơn 37 km. Trong đó, có tám vị trí có nguy cơ sạt lở rất cao ngay trong mùa mưa bão năm nay, với chiều dài hơn 4,8 km. Những điểm sạt lở này có thể ảnh hưởng tới hơn 1.000 hộ dân sinh sống ven sông.

* Ngày 24-6, Ðoàn kiểm tra của Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện các dự án về biến đổi khí hậu tại tỉnh Hậu Giang. Qua đó, Ðoàn sẽ có những kiến nghị, đề xuất cấp thẩm quyền để tỉnh thực hiện hiệu quả hơn các dự án về biến đổi khí hậu, hạn chế thấp nhất thiệt hại do biến đổi khí hậu trong thời gian tới. Trước mắt, Hậu Giang cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm đưa vào sử dụng hệ thống cống Nam kênh Xà No để ngăn mặn và góp phần chống lũ, trữ nước ngọt.

* UBND xã Vinh Quang, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) cho biết: Sáng 24-6, hai cha con A Ðốt và A Ðin ở làng Kon Rờ Bang 2, đang đánh bắt cá trên sông Ðăk Bla (đoạn gần cầu Ðăk Bla) thì bất ngờ gặp dòng nước xoáy làm thuyền bị lật úp. Do nước lớn và chảy xiết đã cuốn trôi hai cha con. Lực lượng cảnh sát cứu hộ cứu nạn và người dân đã huy động cả thợ lặn đang tích cực tìm kiếm, hiện đã tìm thấy thi thể người con. Ðây là vụ đuối nước thứ ba xảy ra trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong vòng hai tháng qua.

* Nhiều năm qua, các hộ dân ở tổ 9, khu 6, phường Mông Dương (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) phải sống ngay sát khu vực bãi thải hình thành từ quá trình khai thác than của Công ty TNHH MTV Thăng Long và chịu những mối nguy hiểm đe dọa đến cuộc sống. Chỉ tính riêng ba trận mưa trong tháng 6 trên địa bàn TP Cẩm Phả, nước đã kéo theo bùn từ bãi thải tràn vào nhà nhiều hộ dân, gây ngập úng cục bộ. Ðể bảo đảm an toàn cho các hộ dân cần có phương án di dân tổng thể ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm trên địa bàn trước mùa mưa bão năm nay.

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam cường độ trung bình cho nên khu vực giữa và nam Biển Ðông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái-lan tiếp tục có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6, cấp 7.

Theo Nhandan