Thứ năm,  21/10/2021

Thủy Hội mong lắm một cây cầu

LSO-Nằm cách trung tâm xã 15 km, Thủy Hội là thôn vùng 3 đặc biệt khó khăn của xã Long Đống, huyện Bắc Sơn. Để vào được Thủy Hội, chỉ có con đường duy nhất là đi qua 2 ngầm Tát Bai và Thúa Tương. Mỗi khi mùa mưa về, thôn Thủy Hội lại bị chia cắt, mọi sinh hoạt thường ngày của nhân dân và việc học của các cháu học sinh theo đó bị gián đoạn. 

Người dân thôn Thủy Hội liều mình vượt dòng nước siết

Thủy Hội có 53 hộ với 235 nhân khẩu nhưng có tới 34 hộ nghèo, chiếm 64,15%. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và chính quyền địa phương, cùng với nỗ lực phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo của nhân dân, diện mạo của thôn đã có những thay đổi rõ rệt: đường nội thôn đã được kiên cố hóa, 100% số hộ dân đã có điện lưới để sử dụng, có nhà văn hoá để sinh hoạt chung… Tuy nhiên, do không có cầu nên việc đi lại, giao thương buôn bán của nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Ông Hoàng Công Hùng, Bí thư Chi bộ thôn Thủy Hội cho biết: Tất cả bà con thôn, bản chúng tôi mỗi lần đi ra trung tâm xã hay sang các thôn, bản khác đều phải lội qua ngầm Tát Bai và Thúa Tương. Những hôm nắng ráo còn đỡ, khi mưa lũ về cả thôn chúng tôi bị cô lập hoàn toàn. Có nhiều gia đình do không chuẩn bị trước nên mắm, muối, mì chính cũng không có mà dùng. Chúng tôi rất mong nhà nước hỗ trợ  xây dựng cho thôn một cây cầu để bà con đi lại được thuận tiện, con cháu chúng tôi đi học không phải lội suối nữa.

Ngầm Thúa Tương được xây dựng theo hình thức ngầm tràn bằng bê tông. Tuy nhiên, sau mỗi trận mưa, mực nước dâng cao, chảy xiết nên rất nguy hiểm cho bà con nhân dân. Dù đã được cảnh báo nhưng do có những việc quan trọng cần ra trung tâm xã, bà con vẫn tìm mọi cách như: dùng gậy chống, đi tất vào cho khỏi trơn… để đi lại. Thôn Thủy Hội hiện có hơn 50 em học sinh ở tất cả các cấp học. Trong thôn đã có phân trường dành cho mầm non và tiểu học, tuy nhiên, trời mưa là các em phải nghỉ học vì các cô giáo không thể vào trường được. Vì thương các em, nhiều cô liều mình bất chấp nguy hiểm vượt suối, có cô còn bị nước cuốn trôi cả người và xe, nhưng may được bà con giúp đỡ, cứu vớt kịp thời. Đối với các em học sinh THCS và PTTH phải ra ngoài trung tâm xã, con đường tìm đến cái chữ còn khó khăn gấp bội. Mỗi lần đi học, vào mùa đông các em vẫn phải tháo giầy, cởi tất ra để dắt tay nhau lội qua dòng nước lạnh buốt. Còn khi mùa mưa đến, mực nước ở suối dâng cao hơn, mỗi gia đình lại phải cắt cử một người lớn ra bờ suối cõng con em mình qua suối để đến lớp. Những hôm nước lũ dâng cao, thôn phải phân công lực lượng thanh niên canh gác, túc trực để cảnh báo nguy hiểm ở 2 đầu cho các cháu học sinh và người dân trong bản. Chính vì điều kiện đi lại khó khăn như vậy nên đã có rất nhiều cháu bỏ học giữa chừng. Anh Hoàng Kim Cường, người dân thôn Thủy Hội chia sẻ: Gia đình tôi trồng được ngô, nuôi được con lợn muốn đem bán cũng khó. Vào mùa mưa, nước suối dâng, đi lại khó khăn nên khi các thương lái đến mua lợn thường hay ép giá khiến người chăn nuôi rất thiệt thòi. Nhà ai có việc quan trọng thì phải huy động thanh niên khỏe mạnh trong xóm khiêng xe máy qua để có phương tiện đi lại.

Bà Hoàng Thị Đảm, Phó Chủ tịch UBND xã Long Đống cho biết: Nhân dân rất mong huyện, tỉnh hỗ trợ kinh phí, thiết kế, xây dựng cho thôn Thủy Hội có một cây cầu để bà con đi lại giao thương thuận tiện, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống, các cháu học sinh không phải gian nan vất vả khi đến trường. 

TRIỆU THÀNH