Thứ hai,  27/09/2021

Quan tâm trợ giúp trẻ em khuyết tật

LSO-Công tác chăm sóc, bảo vệ, giúp đỡ những người khuyết tật nói chung, trẻ em khuyết tật nói riêng thời gian qua luôn được các cấp, ngành cũng như toàn xã hội quan tâm thực hiện, với nhiều việc làm thiết thực, tạo điều kiện ngày càng tốt hơn cho các em vươn lên hòa nhập cộng đồng. 
Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với ngành y tế khám sàng lọc cho trẻ khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh

Bà Hoàng Thị Nhất, Phó Trưởng phòng Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cho biết: Trên địa bàn hiện có trên 3.000 trẻ em  hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trong đó có trên 1.000 em khuyết tật, do nhiều nguyên nhân gây ra như: bẩm sinh, bệnh tật, tai nạn. Điều đó khiến các em chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh trong xã hội, làm giảm khả năng thực hiện các hành vi và sinh hoạt hằng ngày. Vì vậy, thời gian qua, sở tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh quan tâm, trợ giúp trẻ em khuyết tật, gắn với việc thực hiện các chính sách bảo trợ, chính sách an sinh xã hội tại địa phương. Chế độ, chính sách về trợ cấp, bảo hiểm y tế cho trẻ em khuyết tật nhờ đó được thực hiện đúng quy định, đảm bảo 100% trẻ em được thụ hưởng. Các hoạt động chăm sóc được quan tâm thực hiện, thông qua nhiều hình thức; các em có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ xã hội, từng bước hoà nhập cộng đồng.

Từ đầu năm 2017 đến nay, ngành LĐTB&XH phối hợp với các đơn vị tổ chức tặng hàng nghìn suất quà và hỗ trợ 1,5 tấn gạo cho trẻ em khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và mái ấm tình thương ở cơ sở. Cùng đó, phối hợp với ngành y tế tổ chức khám sàng lọc cho trên 800 trường hợp trẻ em khuyết tật. Kết quả, có 209 trẻ được chỉ định phẫu thuật. Đến nay, có 7 trường hợp được phẫu thuật miễn phí, chủ yếu về dị tật chân, tay. Em Cung Ngọc Hà, khối 9, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc trước đây luôn mặc cảm về đôi chân dị tật của mình. Được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, ngành, em đã được hỗ trợ mổ chân miễn phí. Giờ đây, em có thể tự tin hơn đi trên đôi chân của mình, hòa nhập cùng bạn bè.

Theo kế hoạch, từ ngày 24 – 30/7/2017, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Sở LĐTB&XH phối hợp với Trung tâm II về hỗ trợ trẻ khuyết tật tổ chức phẫu thuật dị tật miễn phí cho trẻ em trên địa bàn tỉnh; trong đó, theo danh sách có 47 em dị tật về mắt, 71 em dị tật về hệ vận động… Ngoài các hoạt động trên, một số tổ chức, doanh nghiệp đã đứng ra nhận trợ dưỡng thường xuyên cho gia đình trẻ em khuyết tật. Bà Phạm Hoàng Yến, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin, thành phố Lạng Sơn, tổ chức nhận trợ dưỡng thường xuyên 7 trường hợp cho biết: Các trường hợp này đã được chúng tôi nhận trợ dưỡng từ tháng 1/2015 đến nay, với mức 500 nghìn đồng/người/tháng. Ngoài ra chúng tôi còn thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp các em có nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, quan tâm hỗ trợ học tập cho trẻ khuyết tật cũng được ngành LĐTB&XH chú trọng phối hợp thực hiện. Từ đầu năm 2017 đến nay có khoảng 900 em khuyết tật, hiếu học tại các nhà trường được hỗ trợ quần áo, đồ dùng phục vụ học tập. Chị Lăng Thị Đào, xã Quốc Việt, huyện Tràng Định có con được hỗ trợ phẫu thuật co gân chân chia sẻ: Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên nếu không được chỉ định mổ miễn phí thì không biết đến bao giờ gia đình tôi mới cho cháu đi phẫu thuật được. Không những thế, cháu cũng nhiều lần được các tổ chức, cá nhân tặng quà hỗ trợ cho việc học tập. Đây là món quà có ý nghĩa cả về vật chất lẫn tinh thần đối với gia đình.

Thời gian tới, để thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, trợ giúp trẻ em khuyết tật, Sở LĐTB&XH tiếp tục tăng cường phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước có liên quan như: Luật Người khuyết tật và các văn bản hướng dẫn thi hành, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và toàn xã hội trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nhằm động viên, khích lệ trẻ em khuyết tật hòa nhập cộng đồng.

HOÀNG HUẤN