Chủ nhật,  26/09/2021
Dẹp bỏ quảng cáo bừa bãi:

Cần mạnh tay

LSO-Theo Nghị định 28/2017 của Chính phủ, từ ngày 5/5/2017, người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng... và  người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo theo hình thức này đều bị xử phạt. Tuy nhiên tại Lạng Sơn, việc xử phạt đối với hành vi này còn gặp nhiều khó khăn.

Cán bộ Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Lạng Sơn tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo cho các hộ kinh doanh trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ

Vẫn nhan nhản

Trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, từ những trục đường lớn cho đến những ngõ phố, đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp những mẩu quảng cáo, rao vặt gắn trên cột điện, cây xanh, bờ tường và cả cột đèn tín hiệu giao thông. Nội dung quảng cáo rất đa dạng, từ những sản phẩm, dịch vụ viễn thông; cho vay tài chính, đáo hạn ngân hàng; sửa chữa ti vi, tủ lạnh, máy giặt… cho đến khoan cắt bê tông, hút bể phốt. Quảng cáo mới chồng lên quảng cáo cũ, cái này chưa được gỡ đi thì cái khác đã chen vào. Hiệu quả thì chưa thấy đâu nhưng đường phố nhếch nhác, xấu xí thì thấy rõ.

Bà Nguyễn Thị Thúy, ở đường Bà Triệu, phường Đông Kinh bày tỏ: Đi đến đâu, tôi cũng thấy dán quảng cáo rao vặt. Đọc thì chẳng có thời gian mà đọc, chỉ thấy nó nhằng nhịt hết cả. Ai cũng muốn người ta biết đến công ty, sản phẩm của mình nhưng tôi nghĩ là phải tìm cách khác chứ quảng cáo thế này ít người quan tâm lắm. Cũng theo bà Thúy, chẳng đâu xa, ngay khu phố nhà bà, hầu như cột điện nào cũng bị dán quảng cáo rao vặt mà người thực hiện hành vi này rất nhanh tay. “Có khi sáng ngủ dậy, chúng tôi đã thấy cột điện trước nhà dán đầy quảng cáo mà chẳng biết người ta dán trộm từ lúc nào” – bà Thúy cho biết.

Chưa ai bị xử phạt

Được Chính phủ ban hành ngày 20/3/2017, Nghị định 28/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 131/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan và Nghị định số 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch (VHTTDL) và quảng cáo. Theo nghị định này, người có hành vi treo, đặt, dán hay vẽ quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng bị phạt từ 1 đến 2 triệu đồng. Cá nhân, tổ chức có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo theo hình thức này sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Chế tài đã đủ mạnh nhưng để dẹp được nạn quảng cáo, rao vặt bừa bãi không phải chuyện một sớm một chiều. Tại thành phố Lạng Sơn, hơn 2 tháng sau khi nghị định có hiệu lực, tình trạng dán quảng cáo, rao vặt trên cột điện, cây xanh công cộng vẫn khá phổ biến nhưng chưa tổ chức, cá nhân nào bị xử phạt. Bà Hoàng Minh Thảo, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố cho biết: Phòng đã phối hợp với các đơn vị mở hội nghị tuyên truyền các quy định của pháp luật về quảng cáo cho các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động quảng cáo; phát hơn 5.000 tờ rơi tuyên truyền nội dung này; đồng thời mời 14 lượt tổ chức, cá nhân vi phạm đến để tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu họ ký cam kết không tái phạm.

Tuy nhiên, hiện tại việc xử phạt hành vi treo, dán quảng cáo trên cột điện, cột tín hiệu giao thông, cây xanh công cộng gặp phải một số khó khăn như: các cơ sở kinh doanh được dán tờ rơi quảng cáo chỉ có số điện thoại và chủ yếu là sim rác, không có địa chỉ kinh doanh rõ ràng; một số tổ chức, cá nhân dán tờ rơi, quảng cáo vào buổi tối, ban đêm nên cơ quan chức năng khó bắt gặp, xử lý; ngoài ra, một số tổ chức, cá nhân có số điện thoại hoặc có sản phẩm, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi, rao vặt thì trốn tránh, không thừa nhận hành vi của mình.

Theo ông Hoàng Gia Tôn, Chánh Thanh tra Sở VHTTDL Lạng Sơn, một khó khăn khác trong xử phạt đối với hành vi treo, dán, vẽ quảng cáo trên cột điện, cây xanh công cộng… là các đối tượng vi phạm cũng chưa nắm được quy định. Ngoài ra, một số doanh nghiệp ở nơi khác đến thực hiện, sau khi phát hiện sai phạm, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý rất khó vì họ không ở địa phương.

Theo ông Tôn, do nhiều người chưa biết đến quy định mới nên giai đoạn đầu triển khai Nghị định 28, việc xử lý mới dừng ở tuyên truyền, nhắc nhở. Cụ thể là Thanh tra Sở VHTTDL đã mời 3 doanh nghiệp và gần 20 cá nhân có hoạt động quảng cáo sai quy định đến để tuyên truyền, chấn chỉnh; yêu cầu tự tháo dỡ. Thời gian tiếp theo, sau khi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp nắm rõ các quy định, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, mạnh tay xử lý đối với những trường hợp cố tình vi phạm.

Để hạn chế tình trạng quảng cáo, rao vặt bừa bãi gây mất mỹ quan đô thị, thành phố Lạng Sơn đã có phương án lắp đặt 9 bảng tin rao vặt tại 8 xã, phường với kích cỡ dự kiến 2,4 m x 5,6 m. Thành phố cũng giao cho Đoàn Thanh niên và UBND các xã, phường tiếp tục ra quân tháo dỡ quảng cáo rao vặt trái phép tại các điểm công cộng.  
BẢO VY