Thứ tư,  22/09/2021

Chưa chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018

Ngày 28-7, Hội đồng tiền lương Quốc gia họp phiên thứ 2. Dù Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất giảm tỷ lệ tăng và phía VCCI thì đề xuất tăng, nhưng khoảng cách vẫn chênh nhau, nên chưa chốt được mức tăng lương tối thiểu vùng 2018.
Quang cảnh cuộc họp.
Trả lời báo chí, ông Lê Đình Quảng, Phó Ban quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) cho biết, trong quá trình thương lượng, bên Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) đề xuất phương án tăng lương tối thiểu vùng 10% (giảm 3,3% so với mức đề xuất ở phiên họp trước) để các bên thảo luận, bởi tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm phát triển ổn định.

Còn theo đại diện VCCI, trước khi vào phiên họp thứ 2 của Hội đồng tiền lương quốc gia, mức đề xuất tăng của các hiệp hội, ngành hàng là 2-4% để phù hợp với tăng năng suất lao động và đảm bảo đời sống người lao động. Trong phiên họp, phía đại diện doanh nghiệp đã chấp nhận đưa mức tăng lên trên 5% (phiên trước là 5%).

Ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội da giầy và túi sách Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi ủng hộ tăng lương tối thiểu vùng, tuy nhiên nên tăng ở mức hợp lý, cân bằng với tình hình sản xuất. Thực tế tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 ở mức 7% và các chi phí khác, trong đó có tăng mức đóng bảo hiểm xã hội, phí công đoàn khiến tổng chi phí của các doanh nghiệp trong hiệp hội tăng khoảng 10%. Do đó, nếu tiếp tục tăng lương tối vùng quá cao sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp”.

Trong khi đó, bộ phận kỹ thuật của Hội đồng tiền lương quốc gia vẫn giữ nguyên 3 phương án đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 6 đến 8%. Đại diện Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Trong sáng nay, các bên đã đưa ra đề xuất tăng lương tối thiểu vùng theo hướng trao đổi, thảo luận để hướng tới sự cân bằng. Theo đó phía Tổng LĐLĐ đã giảm mức tăng xuống và phía VCCI cũng nâng mức tăng lương tối thiểu vùng lên. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đạt được sự đồng thuận. Các bên vẫn sẽ tiếp tục trao đổi, thảo luận.

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia cho biết: “Các bên sẽ tiếp tục thương lượng để đạt được sự đồng thuận. Nếu không đồng thuận, các bên sẽ tiếp tục thương lượng phiên tiếp theo và bỏ phiếu mức tăng lương tối thiểu vùng trên cơ sở đề xuất của Chủ tịch Hội đồng tiền lương trước khi trình Thủ tướng ra quyết định tăng lương tối thiểu vùng 2018”.

Theo Hanoimoi