Thứ hai,  20/09/2021

Xử lý thành công 240 quả bom bi chưa nổ

Ngày 28-7, Ban Công binh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An) phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nghi Lộc và chính quyền địa phương tiến hành cất, bóc an toàn và tiêu hủy thành công 240 quả bom bi.

Trước đó, vào sáng 24-7, trong lúc lội ruộng, một người dân đã phát hiện dưới ruộng lúa của gia đình ông Nguyễn Đăng Huân, ở xóm 15, xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) một vật thể nghi là bom nên đã trình báo lên chính quyền địa phương. Ngay sau đó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nghi Lộc đã có mặt, nhanh chóng cắm biển báo nguy hiểm, phong tỏa hiện trường và canh phòng cẩn mật không cho người, súc vật ra vào khu vực có bom. Đồng thời, báo cáo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, bố trí lực lượng Công binh phối hợp xử lý.

Được biết, quả bom bi “mẹ” này của Mỹ, đã tách vỏ, nằm sâu cách mặt đất chừng 1m, bên trong và xung quanh vỏ bom có 240 quả bom bi “con” chưa nổ. Thiếu tá Trần Văn Đức, Ban công binh Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cho biết: “Đây là lần đầu tiên đơn vị xử lý quả bom bi mẹ nguyên vỏ, có chứa lượng lớn bom bi con. Nếu số bom trên phát nổ, sẽ gây hậu quả khôn lường”.

Toàn bộ số bom bi này sau khi được cất, bóc đã được lực lượng Công binh vận chuyển đến nơi xử lý an toàn và tiêu hủy thành công.

Theo Nhandan