Thứ bảy,  18/09/2021
Hội Thầy thuốc trẻ:

Chăm sóc sức khỏe nhân dân

LSO-Những năm gần đây, công tác chăm lo sức khoẻ cho cộng đồng, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới và gia đình chính sách... luôn được các cấp, các ngành quan tâm, chú trọng. Trong đó, hoạt động của Hội Thầy thuốc trẻ Lạng Sơn đã và đang được duy trì với hiệu quả tốt, đóng góp tích cực vào công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Hội viên Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh khám bệnh cho nhân dân xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc

Từ đầu năm 2017 đến nay, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới cơ sở. Trong đó nổi bật là tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện và khám, chữa bệnh (KCB), cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào tại các khu vực khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Bác sỹ Đoàn Anh Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh cho biết: Hiện nay, hội có 1.090 hội viên, các đợt khám bệnh tình nguyện của hội luôn được người dân phấn khởi đón nhận. Dù là KCB miễn phí nhưng không vì thế mà chúng tôi coi nhẹ khâu tổ chức, chuẩn bị, ngược lại luôn cố gắng để làm sao cho hoạt động ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn. Cụ thể như các danh mục thuốc được chuẩn bị kỹ lưỡng với những chi tiết về hạn sử dụng, giá thành, liều lượng theo từng loại bệnh… Sau mỗi buổi khám bệnh, các thành viên trong đoàn dành thời gian để đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm công việc đã làm.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh và câu lạc bộ (CLB) thầy thuốc trẻ các huyện, thành phố, đơn vị trực thuộc tích cực phối hợp trong triển khai các hoạt động tình nguyện khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 3.200 lượt người với tổng giá trị trên 90 triệu đồng; tặng 43 suất quà cho các bệnh nhi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn. Trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2017, Hội Thầy thuốc trẻ đã khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí chuyên khoa về xương khớp cho nhân dân xã Văn An, huyện Văn Quan; phối hợp với Nha khoa Quốc tế Dr Cao khám, tư vấn về răng miệng, tặng quà cho 200 học sinh Trường Tiểu học xã Văn An với tổng trị giá 24 triệu đồng… Ngoài ra, hội còn phối hợp với Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Thái Nguyên khám sàng lọc và tư vấn phẫu thuật cho 42 bệnh nhi khuyết tật bẩm sinh trên địa bàn tỉnh.

Ông Đinh Văn Khánh, người dân xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập chia sẻ: Thời gian gần đây, mắt tôi bị đau rất khó chịu, chưa có điều kiện đi khám, nay được các bác sỹ trẻ tình nguyện khám cẩn thận và hướng dẫn cách sử dụng thuốc tận tình, tôi vui lắm. Tôi mong sẽ còn nhiều đợt KCB như thế này để những người dân vùng sâu, vùng xa như chúng tôi có cơ hội được khám bệnh, cấp phát thuốc.

Hoạt động của hội đã nhận được sự hưởng ứng từ chính quyền cũng như của người dân, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội của tỉnh. Với mỗi hội viên, mỗi chuyến đi đến với đồng bào vùng khó khăn là kỷ niệm không thể nào quên và đem lại những kinh nghiệm thực tế quý báu. Bạn Nguyễn Văn Thành, hội viên Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh chia sẻ: Tham gia các hoạt động tình nguyện của hội, tôi thấy rất vui và tự hào. Dù đóng góp của chúng tôi vẫn còn rất nhỏ so với nhu cầu KCB của nhân dân nhưng chúng tôi vẫn luôn hết mình giúp đỡ mọi người nâng cao sức khỏe, đồng thời cũng là cơ hội để mỗi thành viên rèn luyện, nâng cao tay nghề và thể hiện trách nhiệm bản thân đối với cộng đồng, xã hội.

Với nhiệt huyết, tài năng, y đức của mình, đội ngũ các y, bác sĩ trẻ sẽ tiếp tục hành trình đến với mọi miền quê còn khó khăn trong tỉnh để KCB, chăm sóc, tư vấn sức khoẻ cho những người già, trẻ em, đối tượng chính sách… góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của đội ngũ thầy thuốc, y, bác sỹ của đoàn viên thanh niên trong lòng nhân dân.

HOÀNG CƯỜNG