Thứ bảy,  08/05/2021
Để giảm thiểu tai nạn thương tích trẻ em:

Cần nhiều hơn nữa những sân chơi lành mạnh

LSO-Hằng năm, cứ vào dịp hè, các bậc phụ huynh cũng như toàn xã hội lại lo lắng trước tình trạng tai nạn thương tích trẻ em (TNTTTE); đặc biệt là tình trạng đuối nước và tai nạn giao thông. Năm 2016, toàn tỉnh  xảy ra 172 vụ TNTTTE, làm cho 27 em tử vong; trong đó tai nạn đuối nước là 23 em, chiếm 85%.
Các em thiếu niên biểu diễn Karate tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh 

Nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17/CT-TTg, ngày 15/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh và trẻ em,  từ đầu hè 2017, UBND tỉnh đã có Công văn số 303/UBND-KGVX gửi các địa phương về triển khai kế hoạch thực hiện công tác phòng chống TNTTTE. Mục tiêu nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành và các đơn vị trong việc giảm thiểu TNTTTE; huy động mọi nguồn lực trong xã hội tham gia vào công tác đào tạo năng khiếu hè, tạo sân chơi lành mạnh cho thanh, thiếu niên.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hè cho học sinh. Theo đó, Trung tâm Văn hoá – Thể thao tỉnh và các huyện đã tổ chức các lớp năng khiếu hè, thu hút hàng nghìn em theo học. Một số huyện tổ chức các mô hình hợp tác, liên kết giữa hộ gia đình với trung tâm văn hoá – thể thao để tổ chức tốt các lớp dạy bơi, dạy võ cho các em. Theo số liệu thống kê của ngành chức năng, trong dịp hè 2017, toàn tỉnh đã có trên 110 lớp năng khiếu hè, thu hút trên 2.700 em, tăng gấp 3 – 4 lần so với hè năm 2016.

Điểm nổi bật trong dịp hè năm nay, toàn tỉnh tập trung tổ chức lớp dạy bơi nhằm hạn chế tai nạn đuối nước cho trẻ em, trong đó có sự tham gia của nhiều bể bơi tư nhân. Cụ thể, toàn tỉnh có 10/11 huyện, thành phố tổ chức trên 50 lớp dạy bơi, thu hút trên 1.244 em tham gia; 9/11 huyện, thành phố tổ chức 23 lớp võ cổ truyền, võ Vovinam, Karatedo, thu hút trên 1.080 em theo học. Một số huyện có thế mạnh đã tổ chức các lớp năng khiếu cho các em có sở thích như: huyện Chi Lăng tổ chức lớp dạy khiêu vũ cho 170 em; huyện Tràng Định tổ chức 2 lớp thể dục Aerobic cho 50 em; thành phố Lạng Sơn tổ chức 50 lớp bóng đá mi ni cho 170 em… Thông qua việc tổ chức dạy các lớp năng khiếu thể thao đã thu hút các em vào môi trường sinh hoạt lành mạnh, góp phần giảm thiểu TNTTTE.

Bà Hoàng Thị Nhất, Phó Trưởng Phòng Trẻ em, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội  cho biết: Nhờ có các lớp năng khiếu thể thao được nhân rộng trong toàn tỉnh mà hè năm 2017 đã giảm đáng kể TNTTTE. Cụ thể, số vụ TNTTTE là 111 em, giảm 61 vụ; trong đó số trẻ em đuối nước 8 em, giảm 15 em (so với hè năm 2016).

 Việc các ngành chức năng, các huyện, thành phố quan tâm tổ chức lớp năng khiếu văn hóa – thể thao hè cho trẻ em bước đầu đã khắc phục đáng kể tình trạng thiếu sân bãi điểm tập, điểm vui chơi lành mạnh, giúp các em tránh xa tệ nạn xã hội và cải thiện đáng kể tình trạng TNTTTE. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế như: công tác tổ chức dạy các lớp năng khiếu cho học sinh chủ yếu tập trung tại thành phố, thị trấn và một số xã lân cận trung tâm huyện. Hiện trên địa bàn tỉnh còn trên 75% xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trẻ em chưa có dịp tiếp cận và theo học các lớp năng khiếu hè. Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần phối hợp và có giải pháp mang tính định hướng để hè năm 2018 tiếp tục huy động mọi nguồn lực của xã hội chăm lo đến hoạt động vui chơi của trẻ em và học sinh; góp phần hạn chế tối đa TNTTTE.

PHAN CẦU