Thứ bảy,  08/05/2021
Bảo hiểm thất nghiệp:

Đồng hành cùng người lao động

LSO-Sau gần 7 năm thực hiện, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã giúp hàng nghìn người lao động (NLĐ) trong tỉnh giảm bớt khó khăn khi mất việc làm. Với những lợi ích mang lại, BHTN đã đi vào cuộc sống và trở thành chỗ dựa vững chắc cho NLĐ.
Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh

Thực hiện Luật BHTN, bắt đầu từ năm 2010, Trung tâm Dịch vụ việc làm (TTDVVL) tỉnh là nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký BHTN và nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Điều kiện hưởng chế độ BHTN là: NLĐ đã đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên trước khi bị mất việc làm; đã đăng ký với TTDVVL khi bị mất việc và nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm GTVL trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký với TTDVVL.

Trong điều kiện kinh tế – xã hội còn gặp nhiều khó khăn, BHTN đã trở thành “cứu cánh” giúp đỡ cho rất nhiều NLĐ. Anh Chu Văn Ánh, 35 tuổi, quê ở xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, là người được hưởng lợi ích từ BHTN. Trước kia anh làm việc tại Công ty Sam Sung, đóng trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh; tuy nhiên do chuyện gia đình, đầu năm 2017, anh phải xin nghỉ việc. Cuộc sống của gia đình anh càng thêm khó khăn, may mắn nhờ có chính sách TCTN đã giúp anh vượt qua giai đoạn này. Theo quyết định, anh Ánh được hưởng TCTN trong 4 tháng, với tổng số tiền trên 12 triệu đồng. Hiện anh vẫn phụ giúp gia đình bằng những công việc thời vụ tại địa phương và kiên trì, chờ đợi để tìm được một công việc ổn định hơn.

Cũng như anh Ánh, chị Hoàng Thị Hương, quê ở xã Tràng Phái, huyện Văn Quan, đang làm việc tại Công ty Sam Sung (tỉnh Thái Nguyên). Sau hơn 1 năm làm việc, đến tháng 2/2017, chị  đã chấm dứt hợp đồng lao động với công ty và nộp hồ sơ tại TTDVVL để hưởng chế độ TCTN. Trong lúc chưa tìm được việc, chị được hưởng 3 tháng TCTN với tổng số tiền gần 10 triệu đồng, chị Hương chia sẻ: “Số tiền này đã giúp đỡ tôi nuôi con nhỏ trong lúc khó khăn, tôi còn được trung tâm giới thiệu và hỗ trợ việc làm mới giúp tôi ổn định cuộc sống”.

Có thể khẳng định, chính sách BHTN đã trở thành chỗ dựa cho không ít NLĐ khi lâm vào tình trạng mất việc làm, giúp họ vượt qua khó khăn trong thời gian chờ tìm được việc làm mới. Theo báo cáo của TTDVVL, số người đến nộp hồ sơ và có quyết định được hưởng TCTN năm sau đều cao hơn năm trước. Trong 7 tháng đầu năm 2017, có gần 2.000 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN, và 1.735 người đã có quyết định được hưởng BHTN hằng tháng (tăng 132 người so với năm 2016) với số tiền thanh toán trên 15 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Bằng, Trưởng Phòng Chế độ BHXH, BHXH tỉnh cho biết: Việc triển khai chính sách BHTN trong thời gian qua đã mang lại không ít lợi ích cho NLĐ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn những bất cập như: một số doanh nghiệp còn chậm chốt sổ BHXH, hồ sơ giải quyết BHTN cho NLĐ, làm ảnh hưởng đến việc nộp hồ sơ giải quyết BHTN của NLĐ sau khi mất việc; nhiều doanh nghiệp còn trốn đóng hoặc nợ BHXH nên khi giải quyết thủ tục BHTN cho NLĐ cơ quan BHXH không chấp nhận dẫn đến nhiều NLĐ bị mất cơ hội hưởng BHTN…

Để NLĐ được hưởng đầy đủ các quyền lợi từ BHTN, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp cần tuyên truyền tích cực hơn nữa để NLĐ hiểu về lợi ích của BHTN, chủ động tham gia và hưởng quyền lợi nếu chẳng may bị mất việc làm. Bên cạnh đó, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp cũng cần chủ động thực hiện đầy đủ các thủ tục về BHTN, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng, giảm bớt khó khăn cho NLĐ khi mất việc.

TUYẾT MAI