Thứ bảy,  08/05/2021

Hỗ trợ, tư vấn việc làm cho người lao động

LSO-Là đơn vị sự nghiệp công, Trung tâm Dịch vụ việc làm (TTDVVL) luôn hỗ trợ tối đa cho người lao động (NLĐ) trong tìm hiểu chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) và tư vấn việc làm cho NLĐ sớm quay trở lại thị trường lao động.
Người lao động nghiên cứu tờ rơi tư vấn việc làm tại phiên giao dịch lưu động ở xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn 

Kết nối giữa doanh nghiệp và NLĐ

Bản chất của BHTN là hỗ trợ một phần kinh phí cho NLĐ khi chưa tìm được việc làm, đồng thời kết nối cho họ quay trở lại thị trường lao động. Trong những năm qua, vừa tiếp nhận, giải quyết chế độ BHTN, TTDVVL đã phát huy vai trò là khâu trung gian hỗ trợ đắc lực giải quyết cung – cầu lao động, hỗ trợ NLĐ hòa nhập thị trường lao động, tư vấn, đào tạo học nghề.

Trung tâm tổ chức đều đặn mỗi tuần 1 phiên giao dịch vào thứ 5, mỗi phiên có từ 3 đến 5 doanh nghiệp tham gia, chỉ tiêu tuyển dụng trên 10 NLĐ/phiên. Ngoài ra, NLĐ muốn chuyển đổi nghề nghiệp, trung tâm cũng hỗ trợ tối đa tư vấn cho họ về học nghề phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng. Như vậy, trung tâm đã giúp đỡ các doanh nghiệp bù đắp được thiếu hụt về nhân lực việc làm; đồng thời NLĐ có cơ hội lớn tìm được công việc phù hợp với khả năng. Mặt khác, một số doanh nghiệp còn ủy quyền cho trung tâm tuyển dụng thường xuyên với chỉ tiêu khoảng 1.000 lao động/năm.

Anh Hoàng Văn Lợi (huyện Đình Lập) cho biết: Trước đây tôi được trung tâm giới thiệu làm ở Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật TEXHONG Ngân Hà. Điều kiện làm việc và mức lương rất tốt, hơn 5 triệu đồng/tháng. Giờ tôi muốn về làm việc gần nhà nên đến làm thủ tục hưởng BHTN và nhờ trung tâm giới thiệu việc làm mới.

Từ đầu năm 2017 đến nay, số NLĐ thất nghiệp được TTDVVL giới thiệu việc làm là hơn 1.840 người (tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2016,) trong đó, 446 người được giải quyết việc làm (tăng 4,2% so với cùng kỳ).

Tăng cường hỗ trợ việc làm cho NLĐ

Bằng nhiều hình thức như: giao dịch online; thiết lập 3 điểm vệ tinh tại các huyện: Hữu Lũng, Bắc Sơn, Tràng Định; tổ chức phiên lưu động tại các huyện, thành phố, trung tâm đã hỗ trợ tư vấn một cách tốt nhất để NLĐ có cơ hội tìm việc làm sớm nhất, giảm bớt khó khăn, chi phí đi lại.

Từ đầu năm 2017 đến nay, TTDVVL đã tổ chức trên 30 phiên giao dịch việc làm, trong đó 100% phiên có tổ chức lồng ghép giao dịch việc làm cho đối tượng nộp BHTN mong muốn được hỗ trợ việc làm. Đồng thời tổ chức dạy nghề cho 5 trường hợp đang hưởng TCTN.

Đến trung tâm làm thủ tục BHTN, chị Lê Thị Huệ (xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định) cho biết: Trước đây tôi làm ở Công ty Sam Sung (Bắc Ninh) nhưng công việc vất vả quá nên không đủ sức khỏe làm việc. Vì thế tôi đến trung tâm mong muốn tìm kiếm được việc làm phù hợp hơn.

Ông Trương Minh Thảo, Giám đốc TTDVVL cho biết: Đến đây, hầu hết NLĐ chỉ muốn hưởng TCTN nhanh. Thế nhưng, bản chất BHTN là hỗ trợ NLĐ lúc khó khăn và giúp họ sớm có việc làm, quay trở lại thị trường lao động. Vì vậy, để tránh trục lợi BHTN, trung tâm luôn chú trọng khâu tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ bằng nhiều kênh thông tin khác nhau. NLĐ được tuyên truyền thông tin về chính sách và quyền lợi được hưởng. Từ đó, họ thấy được giá trị cốt lõi của Bảo hiểm xã hội, BHTN và chủ động tham gia BHTN.

NGỌC HIẾU