Thứ năm,  15/04/2021

Bắc bộ nguy cơ lũ quét và sạt lở đất, Nam bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, ngày 19/8, các tỉnh vùng núi phía Bắc tiếp tục đối mặt nguy cơ sạt lở đất, trong khi từ Nam Trung bộ vào đến Nam bộ đều có mưa lớn.

Trong vòng chưa đầy 24 giờ qua, tại Đắk Lắk đã có mưa trên 135mm, thị trấn Bồng Sơn, Bình Định mưa trên 90mm, Đắk Nông mưa trên 80mm. 

Trong ngày 19/8, do rãnh áp thấp đi qua khu vực Nam Trung bộ kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh nên mưa diện rộng sẽ trải từ Phú Yên vào đến Tây Nguyên và khắp Nam bộ. Nhiều nơi sẽ có mưa vừa, mưa to và dông. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh cần đề phòng có sấm sét, lốc xoáy và gió giật mạnh 

Do có mưa, nhiệt độ khắp Tây Nguyên đến Nam bộ đều giữ ở mức thấp, phổ biến 27-31 độ C. 


Cần đề phòng nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất khu vực vùng núi phía Bắc. Ảnh minh họa: Mai Công Luật/TTXVN

Ngược ra miền Bắc, ngày 19/8, thời tiết chủ đạo là tạnh ráo, có nắng, nhiệt độ toàn vùng phổ biến 30-33 độ. Tại Hà Nội, nhiệt độ ngày 20/8 sẽ tăng lên 34 độ C. 

Một số tỉnh vùng núi vẫn có mưa rào và dông vài nơi nên dù nguy cơ lũ quét thấp song sạt lở đất vẫn cần đề phòng, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La. 

Các tỉnh Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế ngày 19/8 trời mát mẻ do ban ngày có mưa rào rải rác, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 30-33 độ C. 

Trên biển, trong ngày 19/8 và 2-3 ngày tới, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam mạnh nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Riêng vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và phía Tây quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. Sóng cao 1,5-2,5m./. 

Theo Dangcongsan