Thứ năm,  15/04/2021

Mơ ước của người cha bị mắc bệnh hiểm nghèo

LSO-Anh Ma Văn Hải (sinh năm 1968), thôn Nà Cà, xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định bị mắc bệnh ung thư vòm họng hơn 1 năm nay. Từ ngày phát hiện bệnh, do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, anh phải vay mượn tiền để điều trị bệnh. Hiện nay hai đứa con còn nhỏ và người mẹ già đã gần 80 tuổi cũng thường xuyên đau ốm. Mọi công việc gia đình đều do người vợ gánh vác.
Anh Hải hướng dẫn hai đứa con học tại nhà

Trong căn nhà cấp bốn lụp xụp được xây từ năm 1986, anh Hải buồn rầu cho biết: Tôi lập gia đình muộn, năm nay gần tuổi 50 nhưng đứa con gái lớn mới được 9 tuổi và con nhỏ lên 5 tuổi. Cách đây hơn 1 năm, tôi thường xuyên thấy đau nhức ở cổ họng nên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, bác sỹ kết luận bị mắc bệnh ung thư vòm họng. Kết quả kiểm tra tại Bệnh viện K Hà Nội cũng xác định là mắc bệnh ung thư vòm họng. Được biết căn bệnh không thể chữa khỏi mà chỉ điều trị truyền hóa chất, trị xạ và uống thuốc theo định kỳ để hạn chế bệnh tiến triển thêm.

Kinh tế gia đình anh Hải chủ yếu trông chờ vào 4 sào ruộng và số tiền lương giáo viên 5 triệu đồng/tháng của vợ anh. Bình thường mọi sinh hoạt trong gia đình cũng như tiền học của hai đứa con đã khiến vợ chồng anh gặp không ít khó khăn. Vậy mà giờ anh lại mắc bệnh, khó khăn lại càng chồng chất. Chi phí theo phác đồ điều trị bệnh của anh Hải hơn một năm nay đã lên đến 100 triệu đồng, trong đó số tiền vay mượn anh em họ hàng là 40 triệu đồng. Theo phác đồ điều trị thì anh Hải phải truyền hóa chất 6 đợt, mỗi đợt cách nhau 1 tháng. Đến nay anh truyền được 4 đợt và trị xạ 1 lần, mỗi đợt anh điều trị một tuần ở Bệnh viện K Hà Nội. Ngoài chi phí thuốc men anh còn mất thêm khoản tiền thuê chỗ ăn, ngủ và người thân phục vụ, mỗi đợt mất  từ 5 triệu đồng trở lên.

Chị Lưu Thị Huệ (sinh năm 1976 – vợ anh Hải) cho biết: Chồng tôi từ ngày phát hiện bệnh đến nay sức khỏe giảm sút không thể lao động được. Hai con gái lại đang độ tuổi ăn, tuổi học chưa thể giúp được gì. Còn mẹ chồng năm nay đã 78 tuổi, sức khỏe yếu do huyết áp, tim mạch không ổn định, mỗi năm cũng vào viện điều trị từ 3 đến 4 lần. Ngày chồng chưa đổ bệnh, gia đình có rất nhiều dự định cho tương lai nhưng đến nay thì mọi dự định đều đổ vỡ, kinh tế khánh kiệt bởi bệnh tật. Ngôi nhà ở hiện nay cũng đã xuống cấp nghiêm trọng mà không dám nghĩ đến việc sửa, xây mới.

Ông Bế Văn Khứu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tràng Định cho biết: Hoàn cảnh gia đình anh Hải thực sự rất khó khăn, vì vậy, tôi mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ gia đình anh Hải, để họ vượt qua được khó khăn trước mắt và có thêm điều kiện chữa trị bệnh, các con anh được tiếp tục đến trường như bao đứa trẻ cùng trang lứa. Đó cũng là niềm mong ước của anh Hải đối với hai đứa con thơ.

ĐĂNG THÙY