Chủ nhật,  18/04/2021
Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện Bình Gia:

Xung kích vì cộng đồng

LSO-Trong những năm qua, câu lạc bộ (CLB) Thầy thuốc trẻ huyện Bình Gia đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện tổ chức nhiều chương trình thiết thực, hiệu quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa.
Bác sỹ trong câu lạc bộ thầy thuốc trẻ huyện Bình Gia khám bệnh cho người dân

Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện Bình Gia được thành lập từ năm 2009, bao gồm các y, bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng, hộ lý… của Trung tâm Y tế huyện. Hằng năm, CLB phối kết hợp với Huyện đoàn, Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức các hoạt động khám bệnh tình nguyện và cấp, phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, bà con nhân dân vùng sâu, vùng xa.

Anh Mỗ Văn Thế, Chủ nhiệm CLB Thầy thuốc trẻ huyện Bình Gia cho biết: Hiện nay, CLB có 49 hội viên, các phong trào tình nguyện khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí mang tính định kỳ như: tình nguyện mùa đông,  xuân tình nguyện, mùa hè tình nguyện… mà CLB và Hội Liên hiệp Thanh niên huyện tổ chức trong những năm qua đã tạo được niềm tin từ người dân ở các vùng khó khăn. Ngoài ra, CLB còn phối hợp với các xã, thị trấn, trạm y tế cơ sở, đơn vị tài trợ tổ chức tư vấn khám bệnh miễn phí, tặng quà cho người nghèo, người có công với cách mạng… . Đồng thời thành lập các đội thanh niên xung kích tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; đến các trường mẫu giáo, tiểu học trên địa bàn tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh nâng cao ý thức phòng các bệnh thường gặp ở trẻ em…

Từ năm 2016 đến nay, CLB Thầy thuốc trẻ huyện đã tổ chức được 22 đợt khám, phát thuốc miễn phí cho trên 3.000 người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa, các xã đặc biệt khó khăn, trị giá tiền thuốc trên 100 triệu đồng với sự tham gia của 120 lượt y, bác sỹ. Ngoài ra, CLB còn phối hợp với các cơ quan trên địa bàn tỉnh, huyện tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, tẩm màn chống muỗi được 50 chiếc. Trong hoạt động tình nguyện “Ấm áp mùa đông năm 2016”, CLB tặng 146 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trị giá gần 70 triệu đồng… Năm 2017, ngay sau lễ phát động chiến dịch tình nguyện hè, CLB Thầy thuốc trẻ đã tổ chức tư vấn, khám, phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân các xã: Hưng Đạo, Quý Hòa, Vĩnh Yên.

Chị Nguyễn Thị Hương Thảo, thành viên CLB Thầy thuốc trẻ huyện Bình Gia chia sẻ: Chúng tôi đẩy mạnh vận động, kêu gọi các nhà tài trợ thuốc men, áo quần để thực hiện các chuyến tình nguyện. Bên cạnh đó, chúng tôi tích cực tuyên truyền để thay đổi nhận thức của bà con trong cách sống, sinh hoạt, ăn uống vệ sinh.

Ngoài các hoạt động được tổ chức tại cộng đồng, CLB tham mưu với Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn miễn phí nhằm trang bị những kỹ năng cần thiết cho người mẹ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và sắp sinh là những người đến khám và đang điều trị tại Khoa Sản thông qua hoạt động tọa đàm. Nội dung tập trung về vấn đề sức khỏe sinh sản, giới tính, nuôi con bằng sữa mẹ, cách tránh thai an toàn hiệu quả…

Chị Hoàng Thị Mơ, người dân xã Thiện Thuật chia sẻ: Tôi bị bệnh vào viện điều trị đã được gần một tuần, tôi thấy các bác sỹ trẻ ở đây rất nhiệt tình, chu đáo trong chăm sóc bệnh nhân; hằng ngày đều đến tận giường bệnh nhân thăm khám và nhắc uống thuốc đúng giờ.

Qua phong trào xung kích đã giúp các đoàn viên CLB Thầy thuốc trẻ thêm gắn kết, nâng cao y đức, năng lực chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các dân tộc huyện Bình Gia.

HOÀNG CƯỜNG