Thứ sáu,  23/04/2021
Khai thác giá trị văn hóa vùng núi Mẫu Sơn:

Phục vụ phát triển du lịch

LSO-Mục tiêu tỉnh đề ra phấn đấu đến năm 2030, Khu DLMS đáp ứng được các tiêu chí và trở thành khu du lịch quốc gia với sản phẩm du lịch đặc trưng là: du lịch nghỉ dưỡng núi, du lịch văn hóa tâm linh và du lịch sinh thái của vùng Trung du miền núi phía Bắc và cả nước.

Lễ tế thần núi tại khu vực núi Phặt Chỉ

Vùng núi Mẫu Sơn có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, du lịch tâm linh với lợi thế về điều kiện khí hậu, cảnh quan thiên nhiên và những giá trị về bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc sinh sống quanh đỉnh núi. Việc khai thác các giá trị văn hoá phục vụ hoạt động du lịch Mẫu Sơn (DLMS) đã và đang được các cấp, ngành chức năng quan tâm bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Lạng Sơn luôn coi trọng phát triển du lịch nội địa. Du lịch nội địa đã góp phần đắc lực vào tăng trưởng kinh tế và quảng bá tiềm năng của tỉnh. Trong 7 tháng đầu năm 2017, lượng khách đến địa bàn tỉnh đạt 1.588.600 lượt người, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2016; tổng doanh thu xã hội đạt 572 tỷ đồng. Một trong những điểm nhấn mà ngành du lịch tỉnh tập trung tuyên truyền, quảng bá du lịch nội địa là tổ chức lễ hội và quảng bá DLMS. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) coi đây là một trong những tâm điểm thu hút khách đến tham quan vãn cảnh và thực hiện các tour du lịch nghiên cứu làng bản, du lịch sinh thái. Từ đầu năm 2017 đến nay, lượng khách đến Khu DLMS ước đạt 75.000 lượt người, doanh thu xã hội ước đạt 7,1 tỷ đồng.

Từ năm 2015 trở lại đây, ngành VHTTDL liên tục tổ chức Ngày hội Du lịch mùa đông Mẫu Sơn; Liên hoan DLMS thường niên vào quý III, thu hút đông đảo khách đến tham dự và trải nghiệm các hoạt động văn hoá thể thao. Tại các sự kiện đã lồng ghép tổ chức hội thảo chuyên đề: “Khai thác giá trị văn hóa các dân tộc vùng núi Mẫu Sơn phục vụ phát triển du lịch”; trình diễn các giá trị văn hóa của các dân tộc vùng núi Mẫu Sơn như: lễ rước dâu, lễ cấp sắc của dân tộc Dao Mẫu Sơn; văn hóa giao tiếp của dân tộc Dao. Hiện trên Khu DLMS còn lưu giữ một số giá trị văn hoá như: di tích núi Phặt Chỉ, di tích khảo cổ Linh địa cổ, mộ cổ; các nét văn hoá đặc trưng của dân tộc Dao như: lễ tế thần núi, lễ tế thần nông, lễ cấp sắc, lễ cầu mùa và các nghi lễ thờ thổ công, thờ phật…

Ông Bế Cao Chuyển, Phó Ban Quản lý Khu DLMS chia sẻ: Vùng núi Mẫu Sơn hiện đang lưu giữ một “kho” văn hoá phi vật thể phong phú. Tuy nhiên, để khai thác các giá trị văn hoá phục vụ hoạt động du lịch đòi hỏi ngành chức năng cần tiếp tục nghiên cứu biên soạn, tiến tới chuyển thể kịch bản, có hướng dẫn viên.

Bà Bế Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: Liên hoan DLMS năm 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 26/8 với nhiều hoạt động như: chương trình khảo sát Linh địa cổ Mẫu Sơn; tổ chức đua xe đạp, hành trình đến núi Phặt Chỉ; trưng bày ảnh đẹp về địa danh Mẫu Sơn; hội trại VHTTDL của đoàn thanh niên; phiên chợ vùng cao Mẫu Sơn, trưng bày các sản vật đặc trưng của vùng núi Mẫu Sơn. Ngoài ra, ban tổ chức còn duy trì các trò chơi dân gian như: thi chọi gà 6 cựa, lảy cỏ, trình diễn thổi kèn pí lè, múa sư tử, hát sli, lượn, trình diễn chưng cất rượu bằng phương pháp thủ công… nhằm tiếp tục tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hoá dân tộc đến với du khách gần xa.

MINH TRANG