Thứ sáu,  23/04/2021
Tuổi trẻ Hải quan Lạng Sơn:

Xung kích ứng dụng công nghệ thông tin

LSO-Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các hoạt động nghiệp vụ của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Cục Hải quan Lạng Sơn không chỉ góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm áp lực công việc, mà còn thể hiện sự công khai, minh bạch, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) kinh doanh và xuất, nhập khẩu.

Đoàn viên thanh niên Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị hướng dẫn doanh nghiệp kê khai trên máy tính

Chị Tô Thị Thu Hà, Bí thư Đoàn cơ sở Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, Đoàn cơ sở chúng tôi có gần 150 ĐVTN. Lực lượng ĐVTN đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động, phong trào, đặc biệt là xung kích, đi đầu trong ứng dụng CNTT vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.   

Thực hiện phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, năm 2016, ĐVTN đang công tác tại Phòng CNTT và Phòng tổ chức cán bộ Cục Hải quan đã phối hợp nghiên cứu, tham mưu cho lãnh đạo cục xây dựng thành công phần mềm “Đánh giá năng lực, cán bộ công chức của Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn”. Phần mềm này gồm một bộ gần 600 câu hỏi liên quan đến tất cả các lĩnh vực thuộc các phòng nghiệp vụ hải quan như: Phòng Giám sát quản lý về hải quan, Phòng Thuế xuất nhập khẩu, Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm, Phòng Quản lý rủi ro, Phòng Thanh tra – Kiểm tra, Phòng Tổ chức cán bộ… Cuối năm 2016, phần mềm đã được đưa vào sử dụng, bước đầu đem lại một số hiệu quả nhất định. Theo đó, trên 90% cán bộ, công chức ngành hải quan phải trả lời một bài dạng trắc nghiệm gồm 180 câu hỏi liên quan đến công việc của mình phụ trách. Khi có kết quả, đây sẽ là một trong những tiêu chí để đánh giá năng lực, nghiệp vụ của bản thân và phục vụ cho công tác thi đua – khen thưởng cuối năm.

Ngoài ra, Ban Chấp hành Đoàn cơ sở Cục Hải quan thường xuyên tuyên truyền cho ĐVTN về trách nhiệm của mình trong cải cách hành chính, hình thành phẩm chất đạo đức của công chức hải quan trong thời kỳ mới, theo đúng tuyên ngôn phục vụ khách hàng “chuyên nghiệp – minh bạch – hiệu quả”. Hiện nay, tất cả hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, quản lý hành chính tại Cục Hải quan Lạng Sơn đã được tin học hóa, khoảng 90% công việc được thực hiện thông qua hệ thống máy tính kết nối mạng.

Cùng với đó, ĐVTN trong toàn cục cũng góp phần triển khai thành công chương trình thông quan điện tử một cửa đa quốc gia thông qua hệ thống VNACCS/VCIS. Hệ thống mới này đã làm thay đổi hoàn toàn phương thức thực hiện các khâu từ thủ công truyền thống sang thông quan điện tử, rút ngắn thời gian thông quan, đi lại của DN và hạn chế được sai sót trong quá trình nhập dữ liệu.

Anh Đỗ Việt Lâm, Bí thư Chi đoàn Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết: Khi sử dụng hệ thống VNACCS/VCIS, tất cả mọi dữ liệu đều khai qua hệ thống máy tính có kết nối internet và nếu có sai sót gì, công chức hải quan sẽ phản hồi qua hệ thống để DN chỉnh sửa, bổ sung. Cùng với đó, việc hệ thống hoàn toàn áp dụng CNTT nên các vị trí, đầu mối làm việc tại cửa khẩu Hữu Nghị hoàn toàn do 100% các bạn ĐVTN đảm nhận. Nhờ đó, công việc xử lý nhanh, kịp thời, tạo thuận lợi cho DN, tiết kiệm chi phí đi lại cũng như chi phí bến bãi…

Chị Đoàn Thị Hoa, đại diện Công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu Đức Hoàng (Lạng Sơn) chia sẻ: Tôi thường xuyên có mặt tại cửa khẩu Quốc tế Hữu nghị để làm tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu cho DN của mình. Tôi nhận thấy cán bộ hải quan trẻ ở đây rất nhiệt tình hướng dẫn cũng như xử lý các tờ khai của DN, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để DN sớm được thông quan hàng hóa.

Chị Bùi Thị Giang, Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh cho biết: Đoàn cơ sở Cục Hải quan là một điển hình của Đoàn Khối các cơ quan tỉnh trong việc ĐVTN tích cực áp dụng CNTT vào công tác chuyên môn và là một điểm sáng trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” của ĐVTN toàn khối.

HOÀNG CƯỜNG