Thứ sáu,  16/04/2021

Mưa lớn gây thiệt hại về người và tài sản ở các tỉnh miền núi phía bắc

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, đêm 24, sáng 25-8, tại hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang có mưa to, đến rất to. Mưa lớn đã gây ngập lụt cục bộ, thiệt hại về người và tài sản, hoa màu của nhân dân.

Mưa lớn gây ngập lụt cục bộ tại một số nơi ở Tuyên Quang

Tại huyện Sơn Dương, mưa lớn liên tục trong đêm 24 rạng sáng 25-8, lượng mưa đo được 229mm khiến nhiều xã như Minh Thanh, Kháng Nhật, Tú Thịnh, thị trấn Sơn Dương thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, bị ngập lụt cục bộ.

Hiện, nước trên sông Phó Đáy tiếp tục lên nhanh, một số thôn bị cô lập hoàn toàn. Chưa có thiệt hại về người nhưng nhiều diện tích lúa, hoa màu của bà con đã chìm trong nước, công tác bảo đảm an toàn cho người dân và thống kê thiệt hại vẫn đang được thực hiện.

Những ngày qua, trên lưu vực hồ thủy điện Tuyên Quang xuất hiện mưa lớn. Lúc 7 giờ, ngày 25-8, mực nước thượng lưu hồ thủy điện Tuyên Quang là 118,17m, mực nước hạ lưu là 50,02m, lưu lượng nước vào hồ là 3.338m3/s, lưu lượng nước ra khỏi hồ là 344m3/s.

Để bảo đảm an toàn cho hồ chứa, Công ty Thủy điện Tuyên Quang đã mở một cửa xả đáy vào 9 giờ. Chiều nay, Công ty tiếp tục mở cửa xả đáy thứ hai. Sau khi mở hai cửa xả, dự kiến tổng lượng nước xả qua máy và cửa xả khoảng 1.845m3/s.

Để bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Tuyên Quang yêu cầu Ban chỉ huy PCTT-TKCN các huyện tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân đang kinh doanh nuôi cá lồng, làm nghề khai thác thủy sản phía thượng và hạ lưu hồ thủy điện Tuyên Quang biết và có biện pháp phòng ngừa.


Nước ngập đường tại thị trấn huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.


Hà Giang: Một người mất tích do mưa lũ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, đêm 24, sáng 25-8, tỉnh Hà Giang có mưa to, đến rất to. Mưa lớn đã gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Mưa lớn, nước suối dâng cao đã cuốn trôi chị Giàng Thị Ná, SN 1977, trú tại thôn Nà Khà, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Về tài sản, hơn 200 ha lúa, ngô tại các xã Yên Định, Minh Ngọc, huyện Bắc Mê bị ngập úng; 11 nhà dân tại huyện Bắc Mê, TP Hà Giang phải di dời khẩn cấp do ngập nước, sạt lở đất; nhiều điểm trường tại huyện Xín Mần, Yên Minh, Đồng Văn bị hư hỏng; hàng chục điểm sạt lở tại các tuyến đường giao thông liên tỉnh, liên huyện ở Vị Xuyên, Xín Mần, Hoàng Su Phì, khối lượng đất đá sạt lở hàng nghìn mét khối, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Theo thống kê của tỉnh Hà Giang, thiệt hại do hoàn lưu bão số 6 tính đến ngày 25-8, ước khoảng sáu tỷ đồng.

Các huyện, thành phố đã huy động cán bộ về các xã hướng dẫn nhân dân khắc phục những diện tích lúa, ngô khi nước đã rút; phối hợp các ngành chức năng của tỉnh vận chuyển đất đá sạt lở để thông đường cho người dân đi lại. Đối với những diện tích lúa, hoa màu thiệt hại không khắc phục được, tỉnh chỉ đạo các địa phương thống kê và có phương án hỗ trợ người dân.


Lãnh đạo huyện Bắc Mê xuống đồng kiểm tra tình hình ngập úng tại xã Minh Ngọc.

Theo Nhandan