Thứ ba,  20/04/2021
Tràng Định:

Bảo vệ hành lang an toàn giao thông

LSO-Trước tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông (HLATGT) diễn ra phổ biến trên địa bàn huyện Tràng Định, các ngành chức năng của huyện đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt nhằm giảm thiểu hành vi vi phạm HLATGT và tái lấn chiếm vi phạm.
Ông Nông Văn Đạt, Chủ tịch UBND xã Quốc Khánh (bên trái) đến tuyên truyền người dân không tái vi phạm hành lang an toàn giao thông

Nỗ lực của các cấp, ngành

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Tràng Định, đặc biệt là tuyến quốc lộ 3B qua địa bàn xã Quốc Khánh, lòng đường, vỉa hè vẫn thường xuyên bị một số hộ dân lấn chiếm để bày bán hàng; vi phạm về mái che mái vẩy vẫn diễn ra phổ biến.

Ông Lương Hồng Vinh, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Tràng Định cho biết: Để giải quyết tình trạng vi phạm, lấn chiếm HLATGT, Ban ATGT huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, ngành, đoàn thể tích cực thực hiện các biện pháp đảm bảo HLATGT. Trong đó, chú trọng tuyên truyền cho người dân những quy định của pháp luật về bảo vệ, sử dụng HLATGT.

Cụ thể, từ đầu năm 2017 đến nay, các lực lượng chức năng của huyện đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Thể thao phát 200 tờ rơi; Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện tuyên truyền trên loa, đài truyền thanh được 6 tin, bài về tuyên truyền đảm bảo HLATGT; tiếp nhận từ Ban ATGT tỉnh 500 cuốn tài liệu cẩm nang về tuyên truyền phòng, tránh tai nạn giao thông để phân bổ cho ban ATGT các xã, thị trấn.

Thực hiện kế hoạch của Sở Giao thông – Vận tải, huyện đã triển khai tháng cao điểm xử lý vi phạm về kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và hành lang an toàn đường bộ trên tuyến quốc lộ thuộc địa bàn tỉnh Lạng Sơn, từ ngày 31/5 đến ngày 15/6/2017. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, đoàn thể của huyện, UBND xã Quốc Khánh là địa bàn có tuyến quốc lộ 3B chạy qua phối hợp với tổ công tác của tỉnh và Hạt Giao thông 3 Tràng Định (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng giao thông) tiến hành rà soát, thống kê các trường hợp lấn chiếm HLATGT, triển khai  tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý vi phạm.

Cần mạnh tay xử lý

Kết thúc tháng cao điểm, trên địa bàn huyện Tràng Định, tổ công tác do Thanh tra Giao thông – Vận tải chủ trì đã phát hiện 126 trường hợp lấn chiếm HLATGT đường bộ, gửi thông báo đến 79 trường hợp, nhắc nhở 47 trường hợp có công trình vi phạm. Sau khi được vận động, hơn 125 trường hợp có cây trồng và hàng rào cây trong phạm vi đất của đường bộ che khuất tầm nhìn đã tự giác chặt hạ và tỉa cành.

Ông Nông Văn Đạt, Chủ tịch UBND xã Quốc Khánh cho biết: Thực hiện tháng cao điểm, xã đã thành lập 2 tổ công tác khảo sát dọc tuyến, phát hiện và tuyên truyền, nhắc nhở bà con. Tính đến hết tháng 7/2017, xã đã giải tỏa được 26 hộ và đã có 100 hộ ký cam kết giải tỏa. Nhìn chung phần lớn các hộ dân đồng thuận với công tác giải tỏa HLATGT; tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân chưa tự giác chấp hành.

Ông Lý Văn Kim, trú tại thôn Long Thịnh, xã Quốc Khánh cho biết: Do hướng nhà bị nắng chiếu vào nhà nên gia đình tôi lợp mái tôn ngoài hiên đua ra ngoài 5 m. Vừa qua, được chính quyền và ngành chức năng tuyên truyền, tôi đã chủ động cắt 3 m phần vi phạm, trả lại hành lang thông thoáng và cam kết sẽ không tái lấn chiếm.

Để duy trì những kết quả đã đạt được, ngoài công tác tuyên truyền giáo dục rộng rãi để người dân chấp hành về đảm bảo kết cấu hạ tầng, HLATGT, thiết nghĩ các ngành, lực lượng chức năng cần quyết liệt xử phạt các trường hợp vi phạm, tái lấn chiếm… Qua đó mới tạo sức răn đe, giáo dục người dân trong bảo vệ HLATGT đường bộ.

TUẤN ANH