Thứ năm,  08/12/2022

Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị phía Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập đối với thực tập sinh Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản Nakatani Gen (Ảnh: Molisa).
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản Nakatani Gen (Ảnh: Molisa).

Ngày 20/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung có buổi tiếp và làm việc với ông Nakatani Gen, Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản, về các vấn đề được hai nước cùng quan tâm, trong đó có chương trình thực tập sinh kỹ năng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, sắp tới đây, Việt Nam- Nhật Bản sẽ tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. “Có thể nói, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản không chỉ là quan hệ đối tác chiến lược mà còn là quan hệ bạn bè rất tin cậy lẫn nhau” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cảm ơn các cơ quan Nhật Bản trong việc phối hợp Việt Nam triển khai nhiều chương trình hiệu quả, trong đó lĩnh vực hợp tác lao động và phát triển nguồn nhân lực đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin, trong thời gian qua, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam đã trình Chính phủ và Quốc hội sửa đổi nhiều nội dung liên quan đến hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời, thực hiện xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm các quy định chính sách, nhất là vi phạm về thu phí.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Nhật Bản xem xét tiếp tục cải tiến các chương trình tiếp nhận thực tập sinh, chương trình lao động kỹ năng đặc định, đặc biệt là đánh giá lại chương trình tiếp nhận điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi,… để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, nghiệp đoàn hai bên trong phối hợp thực hiện.

Bộ trưởng cũng đề nghị Nhật Bản xem xét mở rộng ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong các lĩnh vực phục vụ nhà hàng, khách sạn, lái xe, dịch vụ, bảo dưỡng trong ngành đường sắt đô thị và tàu cao tốc, thi công, xây dựng hệ thống công trình ngầm xử lý nước thải, môi trường đô thị… Đây là những ngành, nghề người lao động Việt Nam nhanh thích ứng, nâng cao được kỹ năng nếu qua đào tạo cơ bản.

Bộ trưởng đề nghị phía Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập đối với thực tập sinh Việt Nam và triển khai thực hiện việc tuyển chọn lao động kỹ năng đặc định theo quy định tại Thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước.

Ông Nakatani Gen, Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản, cho biết, tháng 11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Nhật Bản, và tháng 5/2022, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cũng đã đến thăm Việt Nam.

“Như vậy, chỉ trong nửa năm, cả hai nước đã thăm chính thức nhau. Đây là minh chứng cụ thể nhất về quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản”, ông chia sẻ.

Ông Nakatani Gen tiếp thu và ghi nhận những ý kiến, đề nghị của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực xúc tiến để thực hiện những đề xuất trên.

Từ năm 2006, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và IM Japan đã ký Thỏa thuận về việc đưa thực tập sinh Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Thỏa thuận này đã được ký lại vào các năm 2010 và 2016. Đến nay, đã có hơn 370 nghìn thực tập sinh trong tổng số gần 500 nghìn người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Nhật Bản.

Tháng 6/2022, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) tiếp tục ký Thỏa thuận lần thứ tư.

Theo Nhandan