Thứ sáu,  12/08/2022
Thành phố Lạng Sơn:

Sôi nổi phong trào văn nghệ quần chúng

LSO-Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố Lạng Sơn luôn quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để phong trào văn nghệ quần chúng phát triển sâu rộng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, tạo không khí sôi nổi, động viên nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tiết mục “Chiều biên giới” do CLB văn nghệ phường Hoàng Văn Thụ biểu diễn tại Liên hoan các CLB văn nghệ quần chúng năm 2017

Những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người dân, thỏa mãn niềm đam mê, bước đầu đáp ứng nhu cầu thưởng thức của cộng đồng dân cư. Chính nhờ yếu tố đặc biệt ấy mà văn nghệ quần chúng vẫn luôn có chỗ đứng trong đời sống tinh thần của đông đảo  nhân dân. Hiện nay, 100 % các khối, thôn thuộc 8 phường, xã trên địa bàn thành phố đều có câu lạc bộ văn nghệ quần chúng (CLB VNQC), hoạt động ở các loại hình: ca, múa, nhạc, hát dân ca (then, sli, lượn)…

Hầu hết, những CLB VNQC đều gắn với các tổ chức xã hội và đoàn thể như: hội phụ nữ, hội nông dân, hội người cao tuổi, cựu chiến binh… Bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền sở tại, nhiều CLB đã chủ động được kinh phí nhờ làm tốt công tác xã hội hóa. Tiêu biểu như: CLB VNQC thôn Vĩ Thượng, xã Hoàng Đồng, các CLB VNQC thuộc xã Mai Pha, xã Quảng Lạc, CLB VNQC phường Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng… Các CLB VNQC thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân thuộc mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, đóng vai trò nòng cốt trong việc đảm nhận các chương trình văn nghệ của thôn, xã trong các dịp lễ, tết, kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm ngày thành lập Đảng…, đồng thời tham gia giao lưu giữa các phường, xã và tham dự các cuộc thi do tỉnh tổ chức. Điển hình như tại liên hoan các CLB VNQC thành phố được tổ chức vào ngày 21/9 vừa qua, đã phát hiện nhiều tài năng văn nghệ mới, các tiết mục biểu diễn hay, được đầu tư; qua đó cho thấy hiệu quả thiết thực của các CLB.

Đồng chí Nguyễn Văn Chiến, Bí thư Chi bộ khối Đại Thắng, phường Chi Lăng cho biết: “Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng CLB VNQC của khối Đại Thắng với hơn 10 thành viên luôn nhận được sự ủng hộ hết sức nhiệt tình của bà con. Từ đầu năm đến nay, các tổ chức, cá nhân, nhân dân trong khối đã hỗ trợ gần 10 triệu đồng kinh phí sinh hoạt văn nghệ, phục vụ nhiệm vụ chính trị và các cuộc giao lưu văn hóa, văn nghệ. Nhờ đó, CLB VNQC của khối ngày càng phát triển và đạt nhiều giải cao khi tham dự các liên hoan văn nghệ do phường và thành phố tổ chức”.

Bên cạnh đó, phải kể đến vai trò của CLB đàn và hát dân ca (thuộc Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh). CLB đàn và hát dân ca tỉnh được chia thành nhiều CLB thành viên, riêng trên địa bàn thành phố đã có trên 10 CLB đàn và hát dân ca, cùng các lớp học và số học viên tham gia tới hơn 200 người thuộc mọi lứa tuổi. Thành viên của các lớp học chính là hạt nhân truyền dạy và phát động phong trào văn nghệ tại các phường, xã. Bà Hoàng Thị Ngoan – thành viên lớp học hát dân ca thuộc trung tâm văn hóa tỉnh chia sẻ: Dù hằng ngày bận rộn với công việc trông cháu, nhưng tôi vẫn luôn dành thời gian để đi tập văn nghệ. Cứ đều đặn hai buổi trong tuần, sau khi cơm nước xong xuôi, tôi lại tới tham gia sinh hoạt hát dân ca tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, đồng thời tôi cũng tham gia sinh hoạt tại CLB VNQC của phường và hướng dẫn cho các thành viên trong CLB. Mỗi buổi sinh hoạt không đơn thuần là nơi thể hiện niềm đam mê ca hát của hội viên mà còn là nơi chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống, giúp cô cảm thấy lạc quan và yêu đời hơn.

Bà Hoàng Minh Thảo, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Lạng Sơn cho biết: Hằng năm, phòng rất quan tâm đến việc phát hiện, bồi dưỡng các hạt nhân VNQC cơ sở. Đặc biệt, để tổ chức tốt các phong trào VNQC, phòng đã tham mưu cho UBND thành phố tạo ra nhiều “sân chơi” bổ ích cho VNQC phát triển. Trong thời gian tới, để mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động VNQC, Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố sẽ tiếp tục quan tâm phát triển cả về số lượng và chất lượng các CLB văn nghệ, thường xuyên hỗ trợ và tạo điều kiện tổ chức các cuộc giao lưu văn nghệ, hội thi giữa các phường, xã và thành phố để các CLB VNQC có điều kiện giao lưu, học hỏi lẫn nhau nhằm phát triển phong trào VNQC trên địa bàn.

TUYẾT MAI