Thứ bảy,  20/08/2022

Hòa Bình thiệt hại 1.630 tỷ đồng do mưa lũ

Đó là thông tin được UBND tỉnh Hòa Bình công bố tại buổi họp báo sáng 19-10, về tình hình thiệt hại do mưa, lũ gây ra trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tổng số người chết và bị thương toàn tỉnh là 34 người, trong đó đã tìm thấy 29 thi thể nạn nhân, còn năm nạn nhân ở huyện Đà Bắc chưa được tìm thấy.

Mưa lũ làm 3.185 hộ bị ngập lụt. Tỉnh đã chỉ đạo di dời 598 nhà, hiện các địa phương đang rà soát, đánh giá lại các khu vực có nguy cơ sạt lở khác để lên phương án di dời, bảo đảm tính mạng cho nhân dân.

100% diện tích lúa và hoa màu đều bị ảnh hưởng do mưa lũ, trong đó thiệt hại hoàn toàn hơn 2.669 ha lúa, ngô, hoa màu. Diện tích nuôi trồng thủy sản bị tràn, nước lũ cuốn trôi 457 ha và 120 lồng cá; hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị chết. Ước tính tổng thiệt hại đến nay khoảng 1.630 tỷ đồng.

Các công trình hạ tầng, giao thông thủy lợi hầu hết đều bị ảnh hưởng, trong đó hơn 180 công trình bị hư hỏng nặng và thiệt hại hoàn toàn; số điểm sạt lở ta-luy dương khoảng 750 điểm, với tổng khối lượng sạt lở khoảng 550.000 m3.

Trước tình hình trên, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình liên tục chỉ đạo sát sao tại các địa bàn bị thiệt hại. Hiện, 100% số hộ đã được bố trí chỗ ở tạm thời, được cung cấp thuốc men, lương thực, thực phẩm, quần áo và các nhu yếu phẩm khác để bảo đảm người dân không bị đói, bị rét…

Tỉnh đã hỗ trợ năm triệu đồng/người chết và mất tích, hỗ trợ hai huyện Tân Lạc và Đà Bắc mỗi huyện một tỷ đồng để khắc phục thiên tai; đồng thời, chỉ đạo Sở Tài chính tạm ứng ngân sách tỉnh số kinh phí bốn tỷ đồng hỗ trợ khắc phục sạt lở các tuyến đường giao thông, tạm ứng 12 tỷ đồng hỗ trợ 180 hộ di dân tái định cư tại huyện Đà Bắc.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh quyết định hỗ trợ 2,3 tỷ đồng cho 11 huyện, thành phố trong tỉnh để khắc phục thiệt hại thiên tai. Các ngành chức năng của tỉnh vẫn đang nỗ lực để giúp bà con khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

Theo Nhandan