Thứ tư,  17/08/2022

Khẩn trương giúp dân đến nơi ở mới an toàn

Kể từ khi cơn lũ quét lịch sử xảy ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái đến nay đã hơn một tuần, vậy mà cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Trạm Tấu vẫn ứng trực 100% quân số, tỏa đến các địa bàn trọng yếu có nguy cơ sạt lở cao để phối hợp cùng các lực lượng tuyên truyền, vận động, giúp đỡ các hộ dân di chuyển đến nơi ở mới an toàn.

Xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất trong cơn lũ lịch sử xảy ra ngày 10-10 vừa qua. Có mặt tại bản Hát 1, xã Hát Lừu, từ cánh đồng lúa đang đến mùa thu hoạch, đến một số tuyến đường mòn đã có rất đông người dân cùng cán bộ, công chức và chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) huyện đang tiến hành gặt, vận chuyển lúa, khuân vác vật dụng của một số hộ dân đến nơi ở mới. Từ sáng sớm, Ðại úy Hà Văn Trụ, Trợ lý quân lực Ban CHQS huyện đã cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ dân quân, tích cực giúp đỡ gia đình ông Lò Văn Lơn, ở bản Hát 1 di chuyển nhà và tải sản ra khỏi vùng nguy hiểm. Phía sau nhà ông Lơn là ngọn núi đá cao ngất, sau cơn lũ vừa qua đã xuất hiện những vệt đất đỏ từ ngọn núi xuống, đang có dấu hiệu sạt lở. Nếu không di chuyển ngôi nhà sàn mà ông và gia đình gắn bó bao năm, sẽ nguy hại đến cả tính mạng, bởi đất đá sẽ sạt lở, vùi lấp bất cứ lúc nào. Nghe lời cán bộ địa phương và bộ đội, gia đình ông Lơn đã nhất trí để di dời ngôi nhà đến địa điểm mới an toàn hơn. Lần lượt những viên ngói, từng miếng ván, cột, kèo được anh em dân quân và bộ đội tháo dỡ, khuân vác vận chuyển đi đến địa điểm mới cách đó gần một cây số.

Ông Lơn xúc động bày tỏ: Gia đình tôi ở đây gần hai chục năm rồi, nhưng chứng kiến cơn lũ khủng khiếp vừa qua cuốn theo nhiều nhà cửa, tài sản của bà con địa phương, tôi và gia đình rất lo lắng. Ðược bộ đội động viên, cùng cán bộ địa phương tìm cho nơi ở mới, lại tận tình giúp đưa đến nơi an toàn, gia đình tôi cảm động và biết ơn cán bộ địa phương và bộ đội rất nhiều.

Lăn lộn cùng bộ đội giúp dân, Ðại úy Hà Văn Trụ cho biết, sau sáu ngày liền cắm bản, làm việc liên tục, tổ của các anh đã tuyên truyền, vận động, phối hợp di dời được 13 hộ dân ở địa bàn hai xã Hát Lừu và Xà Hồ. Các lực lượng của huyện gồm: quân sự, công an, kiểm lâm, cùng cán bộ, chính quyền địa phương, sâu sát kiểm tra nơi ăn ở của từng hộ dân. Nhất là các hộ dân ở dưới chân đồi, núi, sát các khe suối, nếu nhà nào không bảo đảm an toàn sẽ được tổ công tác đến tuyên truyền, vận động, giải thích để bà con đồng ý di dời; kết hợp đưa bà con cùng cán bộ đi chọn khu đất mới phù hợp. Cán bộ quân sự bám nắm địa bàn, thường xuyên thông tin, báo cáo chỉ huy đơn vị để tham mưu, đề xuất Huyện ủy, UBND huyện về tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ, trong đó có việc di dời các hộ dân từ vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Thượng tá Nguyễn Quang Trung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Trạm Tấu, nhiệt tình dẫn chúng tôi đến một số bản mà bộ đội đang giúp dân chuyển nhà. Anh chia sẻ: Cơn bão lũ vừa qua địa phương thiệt hại rất lớn, đặt ra nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Toàn huyện có 13 người chết và mất tích; lũ quét, sạt lở đất làm mất 26 ngôi nhà, hai cầu treo và nhiều tuyến giao thông bị ách tắc… Do vậy, đơn vị vừa phối hợp các lực lượng khắc phục hậu quả mưa lũ, vừa phối hợp di chuyển nhà của một số hộ dân. Chừng nào bà con chưa yên ổn lao động, sản xuất thì cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện cũng như các cấp, ngành chưa yên lòng.

Bí thư Ðảng ủy xã Hát Lừu Ðồng Văn Lả cho biết: Mấy chục năm qua, vừa rồi địa phương mới xảy ra cơn lũ khủng khiếp đến vậy. Thiệt hại của địa phương rất nặng nề, nhưng may mắn được cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện giúp đỡ; đồng thời phối hợp cùng cán bộ, công chức các ban, ngành, đoàn thể của huyện, xã đến các bản di chuyển nhà của những hộ dân trong khu vực có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Từ khi xảy ra lũ quét đến nay, ngày nào các anh bộ đội cũng về đây giúp đỡ bà con, làm việc hết mình vì dân, có khi thâu trưa, tối muộn mới nghỉ. Bởi vậy, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương chúng tôi đánh giá cao sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ LLVT, đúng là Bộ đội Cụ Hồ – Bộ đội của dân…

Theo Nhandan