Thứ sáu,  12/08/2022
Thi công hệ thống thoát nước:

Chậm tiến độ, mất an toàn giao thông

LSO-Dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Lạng Sơn - Giai đoạn 1 do Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn làm chủ đầu tư bắt đầu khởi công từ tháng 3/2016. Hiện nay, các gói thầu xây dựng hệ thống cống thoát nước đã hoàn thành trên 80%, tuy nhiên, các gói thầu đều chậm tiến độ, phải gia hạn nhiều lần và trong quá trình thi công còn tồn tại những bất cập ảnh hưởng đến an toàn giao thông (ATGT).
Mặt cống hoàn trả cao hơn mặt đường trên đường Trần Đăng Ninh, thành phố Lạng Sơn

Hiện nay, khi lưu thông trên một số tuyến đường thuộc thành phố Lạng Sơn, nhiều người tham gia giao thông đều phải tránh những miệng cống bởi miệng cống chỗ thì thấp hơn, chỗ thì cao hơn với mặt đường đã vô tình trở thành những cái bẫy trên đường. Trước đó, Ban ATGT tỉnh đã yêu cầu các nhà thầu thi công phải hoàn trả mặt bằng đảm bảo chất lượng trước tháng 8/2017; tuy nhiên, cho đến nay, theo ghi nhận của chúng tôi, trên các tuyến đường như Trần Đăng Ninh, Bến Bắc, Lê Hồng Phong… vẫn còn tồn tại những điểm chưa hoàn trả mặt bằng, hoặc hoàn trả mặt bằng nhưng không đảm bảo; dọc tuyến đường Trần Đăng Ninh vẫn tồn tại nhiều miệng cống thoát nước cao hơn mặt đường từ 5 đến 7 cm, mặt đường nhiều chỗ lún, võng.

Hay như trên đường Phai Vệ, đoạn gần chợ Đông Kinh đã từng có một hố ga đang trong quá trình thi công nhưng không có một biện pháp đảm bảo an toàn nào như hàng rào bảo vệ, che đậy miệng hố khi không thi công hay biển cảnh báo nguy hiểm nào khác. Theo lời kể của bà Đ.T.K (xin được giấu tên), người bán hàng tại chợ Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, vào khoảng đầu tháng 10 vừa qua, một người phụ nữ đang sang đường bỗng nhiên bị ngã xuống hố, sau đó phải nhờ sự trợ giúp của người qua đường mới có thể lên được, khi lên thì người đã ướt sũng, nhem nhuốc. Bà K cho biết thêm: Miệng hố này được đào lên để thi công nhưng lại không có biện pháp nào để cảnh báo hay đảm bảo an toàn cho người đi bộ tham gia giao thông, cũng không được che đậy, bà và một số người vì không chịu được mùi hôi thối nên đã góp tiền mua bạt để đậy lên cho đỡ mùi.

Các tuyến đường Bà Triệu, Trần Đăng Ninh, Bắc Sơn là tuyến đường có mật độ lưu thông cao, mặt đường bị đào xới lên để thi công, đồng nghĩa với việc các phương tiện chỉ lưu thông một bên đường nên tình trạng ùn tắc, giao thông lộn xộn trong khung giờ cao điểm thường xuyên diễn ra. Anh Nguyễn Mạnh Hùng, đường Bà Triệu, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi rất bức xúc vì tình trạng chậm tiến độ của đội thi công. Buổi sáng, tôi phải dậy sớm hơn bình thường vì lo tắc đường, khi chiều về thì thật sự quá khó khăn để sang đường vào nhà.

Vì dự án chậm tiến độ, từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Giao thông – Vận tải đã 3 lần triệu tập nhắc nhở các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời nhắc nhở, tuyên truyền, vận động các nhà thầu thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn, đảm bảo cho các phương tiện lưu thông thông suốt. Tuy nhiên, tình trạng thi công chậm trễ, chưa đảm bảo ATGT, tắc đường vẫn còn xảy ra trên một số tuyến.

Ông Phương Mạnh Hào, Giám đốc tư vấn quản lý dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Lạng Sơn cho biết: Việc chậm tiến độ trong thi công dự án là do các nhà thầu còn gặp một số khó khăn nhất định như: các tuyến ngõ nhỏ không thể huy động máy móc lớn để thi công, đáy cống thoát nước được đặt sâu so với mặt đất thường xuyên gặp phải nước ngầm và đá tảng, tình hình thời tiết cũng ảnh hưởng đến công tác hoàn trả mặt bằng nhất là mặt đường bê tông nhựa Asphalt…

Thời gian tới, để đảm bảo ATGT trong quá trình thi công, Ban quản lý dự án đã yêu cầu các nhà thầu nghiêm túc thực hiện một số biện pháp nhất định tại các mũi thi công như: phải có rào chắn, biển báo, đèn tín hiệu, phân bổ người phân luồng giao thông trong những giờ cao điểm; đối với những điểm thấp, đường giao nhau bị cắt vuông góc thì các rào chắn phải bịt kín phía dưới, lưới thoáng phía trên để không bị che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông; đồng thời tăng cường kiển tra, giám sát công tác thi công và hoàn trả mặt đường, tránh tình trạng hoàn trả chưa bao lâu thì xuống cấp.

TUẤN ANH