Thứ hai,  08/08/2022

Mở cửa Triển lãm Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội

Giữa không gian tri thức, lịch sử, văn hoá tại Phố Sách 19/12, Triển lãm “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” đã khai mạc sáng 27/10 với 70 phiên bản tài liệu về các công trình kiến trúc Pháp tại Thủ đô.

Trong thời gian ở Việt Nam, người Pháp đã xây dựng rất nhiều công sở, biệt thự và công trình văn hoá mang nét đặc trưng của kiến trúc Pháp cùng một số công trình khác có sự kết hợp với kiểu kiến trúc bản địa, phản ánh sự giao thoa của hai nền văn hoá Pháp-Việt.

Tại khai mạc triển lãm, Cục trưởng Cục Văn thư-Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng cho biết, tài liệu lưu trữ về các công trình xây dựng thời kì Pháp thuộc hiện nay đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I-Cục Văn thư-Lưu trữ Nhà nước. Trải qua hơn 100 năm tồn tại, các công trình do người Pháp xây dựng tại Hà Nội phần lớn vẫn đang được sử dụng và là những điểm nhấn kiến trúc tiêu biểu của Thủ đô. Những di sản kiến trúc mang tính thẩm mỹ cao, tạo nên một diện mạo đô thị Hà Nội vừa cổ kính vừa hiện đại.

Chính vì vậy, Ban Tổ chức lựa chọn giới thiệu 70 phiên bản tài liệu hành chính, hình ảnh, bản vẽ kĩ thuật của 6 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu. Đây là những công trình do các kiến trúc sư Pháp thiết kế và xây dựng vào những năm cuối thế kỉ XIX và đầu thế kỉ XX như: Nhà hát Thành phố (Nhà hát Lớn Hà Nội), Bảo tàng Louis Finot, Sở Bưu điện Hà Nội, Đại học Đông Dương, Nha Tài chính Đông Dương và cầu Doumer (cầu Long Biên)…

Theo ông Đặng Thanh Tùng, những tài liệu lưu trữ được đưa ra tại triển lãm sẽ cho công chúng cái nhìn đầy đủ hơn về những công trình kiến trúc tiêu biểu do các kiến trúc sư Pháp thiết kế và xây dựng, góp phần nâng cao ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy các di sản kiến trúc.

Trước đó, tài liệu đã được trưng bày tại Nhà hát Lớn Hà Nội từ ngày 9-26/10. Để tạo điều kiện cho đông đảo công chúng tìm hiểu về kiến trúc Pháp, Ban Tổ chức tiếp tục trưng bày các tài liệu này tại Phố Sách Hà Nội từ ngày 27/10 đến ngày 5/11.

Đây là sự kiện mở đầu cho các hoạt động hợp tác giữa Cục Văn thư-Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ), Đại sứ quán Cộng hoà Pháp tại Việt Nam và Cục Lưu trữ quốc gia Pháp nhằm tiếp tục củng cố mối quan hệ giữa hai quốc gia trong lĩnh vực lưu trữ, gìn giữ di sản. 

Dự kiến, Triển lãm sẽ được trưng bày tại Pháp vào năm 2018.

Theo baochinhphu