Thứ ba,  16/08/2022
An toàn giao thông tại cổng trường:

Cần tự giác từ phụ huynh

LSO-Tình trạng ùn tắc giao thông, đặc biệt là vào giờ tan học tại các cổng trường trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã trở thành vấn đề bức xúc từ lâu. Mặc dù các nhà trường, ngành chức năng đã nỗ lực song đến nay, vấn đề trên vẫn không được cải thiện là bao.

Việc phụ huynh đến đón con đỗ xe máy tràn lan dưới lòng đường rất dễ gây ùn tắc, mất an toàn giao thông

Theo quan sát của phóng viên tại một số trường học nằm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn như: Trường Tiểu học Chi Lăng, Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, Trường Tiểu học Vĩnh Trại cùng một số trường mầm non trên địa bàn thành phố, trong giờ đưa, đón học sinh (đầu giờ buổi sáng, cuối giờ buổi chiều) luôn trong tình trạng ùn ứ phương tiện trước cổng trường. Người đỗ dọc, người dựng ngang xe trông rất phản cảm. Mặc dù, tại một số cổng trường đã treo biển cấm dừng, đỗ xe trước cổng trường hay không dừng, đỗ xe dưới lòng đường nhưng nhiều phụ huynh vẫn ngang nhiên đỗ, dừng xe để đón con. Thậm chí, nhiều người còn dừng xe giữa lòng đường để vẫy con. Lòng đường bỗng dưng bị kẹt cứng bởi lượng người và xe. Vỉa hè rộng cũng được các phụ huynh “trưng dụng”  làm nơi đỗ xe chờ đón con… Cả một đoạn đường dài hàng trăm mét mà ô tô con, xe máy đỗ chật kín khiến cổng trường trở nên khá lộn xộn, ùn tắc.

Cô Vũ Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chi Lăng cho biết: Trong cuộc họp phụ huynh học sinh dịp đầu năm, chúng tôi luôn đề cập về vấn đề bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) trước cổng trường và trong giờ đưa, đón học sinh với các phụ huynh. Vào giờ cao điểm như lúc tan học, nhà trường phân công giáo viên, đoàn viên xuống sân, cổng trường hỗ trợ việc sắp xếp, ổn định giao thông trước cổng trường. Đồng thời trường cũng thường xuyên tổ chức triển lãm hình ảnh về ATGT, các buổi sinh hoạt chuyên đề về ATGT để học sinh nâng cao ý thức trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Vào đầu năm học, 100% các em sẽ làm bản cam kết có chữ ký của phụ huynh về việc nghiêm túc chấp hành nội quy, bảo đảm ATGT trước cổng trường… Mặc dù nhà trường đã đưa ra nhiều giải pháp như vậy nhưng tình trạng ùn tắc giao thông, lộn xộn trước cổng trường vẫn thường xuyên xảy ra.

Cùng với đó, có thể thấy nhu cầu cần có phương tiện cá nhân hiện nay rất cao trong khi hạ tầng giao thông không theo kịp, các gia đình có điều kiện đến đón con bằng ô tô riêng ngày một nhiều nên đã khiến tình trạng ùn tắc giao thông càng nghiêm trọng. Đặc biệt, ý thức tham gia giao thông của các bậc phụ huynh còn hạn chế là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường. Lượng người và xe quá đông cũng là nguyên nhân khiến tình trạng giao thông trở nên tắc nghẽn.

Thời gian qua, trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và thành phố Lạng Sơn nói riêng, các trường học đều xây dựng mô hình cổng trường ATGT nhưng mô hình này chưa phát huy được hiệu quả như tên gọi. Ngoài ra, lực lượng chức năng của phường, Công an thành phố đã có những buổi chốt trực, phân luồng đảm bảo giao thông, tránh bị ùn tắc. Tuy nhiên, khi có lực lượng chức năng làm việc thì tình trạng được cải thiện đáng kể, khi không có các lực lượng làm việc, tình trạng ùn tắc lại xảy ra.

Đúng giờ đón học sinh và xảy ra tắc đường trước cổng trường Tiểu học Vĩnh Trại, anh Nguyễn Thanh Long, ở phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn – phụ huynh đến đón học sinh bức xúc cho biết: Tôi thường xuyên đưa, đón con đi học và bị tắc đường trước cổng trường mà nguyên nhân chủ yếu đều xuất phát từ ý thức tham gia giao thông của một số bậc phụ huynh còn hạn chế. Có người đến đón con, sợ con bị chờ lâu đã cố tình điều khiển xe máy chen lấn, thậm chí dựng luôn xe ngay giữa đường để vào trường đón con, không quan tâm đến việc người xung quanh không di chuyển được. Tôi cũng mong muốn, các bậc phụ huynh khi đưa hay đón con, mỗi người chỉ cần có ý thức cao lên một chút thì tình trạng ùn ứ, tắc đường chắc chắn sẽ được cải thiện.

Có thể thấy rằng để giải quyết tình trạng lộn xộn, mất ATGT nơi cổng trường cần có sự nỗ lực từ nhiều phía. Bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở nhằm nâng cao ý thức của phụ huynh, các trường cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở tìm phương án bố trí địa điểm chờ cho phụ huynh, sắp xếp giờ học sao cho phù hợp với đặc điểm từng trường nhằm bảo đảm ATGT và mỹ quan đô thị.

VĂN PHÚC